ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ไอติม" ชี้สถานะ ปชป.ซ้ำรอยต้นปี 35

8.91K 47
ไอติม ชี้สถานะ ปชป.ซ้ำรอยต้นปี 35

วันที่ 4 มิ.ย.256 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ย้ำจุดยืนไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ พร้อมระบุในปี 2562 พรรคประชาธิปัตย์กำลังอยู่ในสถานะเดียวกับช่วงต้นปี 2535 ที่อยู่ฝ่ายสืบทอดอำนาจ หลังเลือกตั้งแล้ว ไม่ได้ ส.ส.ใน กทม.สักเขตเดียว

นายพริษฐ์ หรือ ไอติม อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมรับฟังงานเสวนา "ข้อเสนอประชาชนต่อการเลือกนายกรัฐมนตรี ร่วมกำหนดวาระการเมืองที่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง" ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะกรรมการญาติพฤษภา 35 และเครือข่ายภาคประชาชน

นายพริษฐ์ ได้แลกเปลี่ยนประเด็นทางการเมืองในฐานะสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์ หลังเข้าร่วมรับฟังเสวนานานกว่า 3 ชั่วโมงว่า ยังย้ำจุดยืนเดิมไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ พร้อมระบุพรรคประชาธิปัตย์มีบทเรียนมาแล้ว เมื่อเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 หลังจากมีการเลือกตั้ง ส.ส.ในช่วงต้นปี พรรคประชาธิปัตย์แทบจะสูญพันธุ์ในกรุงเทพฯ มี ส.ส.หลุดมาได้คนเดียว คือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ส่วนในปี 2562 พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ ส.ส.ในกรุงเทพฯ สักเขตเดียว เพราะกำลังอยู่ในสถานะเดียวกับปี 2535 ที่อยู่ฝ่ายสืบทอดอำนาจ แต่ภายหลังจากเลือกอยู่ตรงข้ามฝ่ายสืบทอดอำนาจ ทำให้การเลือกตั้ง ส.ส.ในช่วงปลายปี 2535 พรรคประชาธิปัตย์ กลับมาชนะเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 และยังเป็นครั้งสุดท้ายด้วย

นายพริษฐ์ บอกว่า เขาใช้เวลา 2 เดือนที่ผ่านมาและหลังการเลือกตั้ง ย้ำจุดยืนยังชัดเจน ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากเขาได้รับโทรศัพท์หลายสายจากหลายฝ่าย ยอมรับว่าบางคนอยากให้สนับสุนน พล.อ.ประยุทธ์ แต่เขาไม่เห็นด้วยพฤติกรรมนโยบายบางพรรคการเมืองอยู่ฝั่งตรงข้ามพรรคพลังประชารัฐ แต่ประชาธิปไตยคือถนนหลายสาย แค่แตกต่างนโยบาย วิธีการ เราไม่ต้องกังวล เราไม่จำเป็นปฏิเสธสถานะความเป็นประชาธิปไตยของพรรคอื่น เพียงเพราะเราไม่เห็นด้วยกับนโยบายเขา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์