ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"จตุพร" จี้ "ประยุทธ์" วางมือ! หวั่นเกิดความขัดแย้งซ้ำรอยปี 2535

2.19K 58

ที่โรงพยาบาลมิชชั่น เมื่อวันที่3 มิถุนายน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) เปิดเผยถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี วันที่ 5 มิ.ย. นี้ว่า

เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้เป็นนายกฯ เพราะ ส.ส. พลังประชารัฐ บวกรวมกับพรรคขนาดเล็ก มีเสียงเกิน 126 แล้ว เมื่อรวมเสียง ส.ว. ก็เกินครึ่งและสามารถโหวตนายกฯได้ แต่ที่น่ากังวลคือเสียงส.ส. ขั้วพลังประชารัฐ จะเกินครึ่งหนึ่งของสภาฯ หรือไม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประชาธิปัตยย์ จึงฝากถามประชาธิปัตย์ว่ายังจำคำมั่นที่หาเสียงไว้ว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ได้หรือไม่

"ทั้งนี้ประเทศไทยมีตัวนายกฯ ปี 2535 ซึ่งพูดตระบัดสัตย์เพื่อชาติ สุดท้ายอยู่ได้ไม่นาน วันนี้รัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้นจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยเช่นกัน และอาจอยู่ได้ไม่นาน แม้ว่า ส.ส. บางส่วนพยายามจะบอกว่าเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยก็บริหาารได้ และหากถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เลือกกลับเข้ามาได้ แต่ยืนยันว่าตามประวัติศาสตร์ไม่มีใครกลับมาได้ นอกจากนี้อยากเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ ตันสินใจวางมือโดยลาออกจากการเป็นแคนดิเดตนายกฯ จะเป็นทางออกที่สวยงาม" นายจตุพร กล่าว 

นายจตุพร กล่าวอีกว่า อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จดจำคำพูดของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในวันที่ท่านเป็นนายกฯ และเป็นต่อได้ เพราะมีพรรคการเมืองหนุน แต่พล.อ.เปรมรู้ว่าต้องพอ จึงประกาศอมตะวาจา "ผมพอแล้ว" เดินตามวิถีทางจนเป็นรัฐบุรุษ วันนี้ผมเชื่อว่ายกแรก พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกฯ แน่นอน ไม่ว่าประชาธิปัตย์จะโหวตหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญนี้ออกแบบให้พลังประชารัฐเป็นรัฐบาล ออกแบบให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เพียงแต่ไม่ใส่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ไว้เท่านั้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend