ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เรียกร้องแคนดิเดตนายกฯ แสดงวิสัยทัศน์ในสภา

624 9

วันพุธที่ 5 มิถุนายน จะเป็นวันประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี แม้ฝ่าย 7 พรรคพันธมิตรขั้วเพื่อไทยจะยังไม่สรุปว่าจะเสนอชื่อใครชิงตำแหน่งนายกฯ แต่ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐและพรรคพันธมิตรจะเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันอย่างแน่นอน ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการเลือกนายกฯและคุณสมบัติหลายประการของพลเอกประยุทธ์

ผู้ที่ออกมาตั้งข้อสังเกตล่าสุดคือ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่บอกว่า ผู้ที่เป็นแคนดิเดตนายกฯ และจะได้รับการเสนอชื่อให้สมาชิกรัฐสภาได้โหวต ควรปรากฏตัวในที่ประชุมรัฐสภา และแสดงวิสัยทัศน์ให้สมาชิกได้ฟัง แม้ไม่มีกฎหมายบังคับก็ตาม แต่คงเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่สมาชิก 750 คนต้องเลือกนายกฯทั้งที่ไม่ได้เห็นหน้าหรือได้ฟังวิสัยทัศน์ของคนที่กำลังจะถูกเลือก

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังบอกอีกว่า พลเอกประยุทธ์ หนึ่งในแคนดิเดต มีคุณสมบัติที่ถูกตั้งข้อกังขาว่าอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญหลายมาตรา ฉะนั้นควรทำให้เรื่องนี้ชัดเจนก่อนโหวต และสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ก็ไม่ควรโหวตเลือก พลเอก ประยุทธ์ เป็นนายกฯด้วย เพราะจะเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจาก ส.ว.ชุดนี้ได้รับแต่งตั้งจาก คสช.ที่มี พลเอกประยุทธ์ เป็นหัวหน้า โดยเฉพาะผู้บัญชาการเหล่าทัพ 6 คนที่เป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง ได้รับเลือกโดย พลเอกประยุทธ์ ทั้งสิ้น แต่คนเหล่านี้กำลังจะมาโหวตเลือกพลเอกประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯอีก ทำให้ถูกตั้งคำถามเรื่องต่างตอบแทน

สำหรับการเตรียมอภิปรายประเด็นคุณสมบัติของ พลเอกประยุทธ์ มีอยู่ 2 ประเด็นคือ 1.ประเด็นที่ถูกตั้งคำถามว่ามีสถานะเป็น "เจ้าหน้าที่รัฐ" จากการที่ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช.ในวันที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งอาจทำให้ขาดคุณสมบัติ

และ 2.คุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี ที่บัญญัติไว้ในมาตรา 160 ของรัฐธรรมนูญ โดยวงเล็บ 5 ระบุว่า "ต้องไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง" ซึ่งมาตรฐานจริยธรรมนี้เพิ่งมีกฎหมายออกมา และมีผลบังคับใช้แล้ว คือ พระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม โดยในมาตรา 5 วงเล็บ 1 เขียนไว้ชัด ต้องยึดมั่นในระบอบการปกครองประชาธิปไตย ซึ่งฝ่าย 7 พรรคขั้วเพื่อไทยมองว่า พลเอกประยุทธ์ คือผู้นำที่ทำรัฐประหาร ล้มการปกครองประชาธิปไตย จึงอาจขาดคุณสมบัติข้อนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์