ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

ตื่นเต้น...พบโลมาปากขวดโผล่เล่นน้ำที่ท่าเรือบ้านท่าด่าน อช.อ่าวพังงา

574 23

วันที่ 2 มิถุนายน 2562 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา สามารถบันทึกภาพ โลมาปากขวด จำนวน 1 ตัว กำลังขึ้นเล่นน้ำบริเวณท่าเทียบเรือบ้านท่าด่าน หมู่ 1 ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา ใกล้กับโรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ท

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ อพ. 2 (เขาพิงกัน) อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้ลงเรือเพื่อออกปฏิบัติงานที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ได้พบกับโลมาปากขวด 1ตัว มีลักษณะ แข็งแรง ไม่ทราบเพศ  ความยาว ประมาณ 150 เซนติเมตร ว่ายน้ำอยู่ในบริเวณร่องน้ำซึ่งเป็นคลองเชื่อมต่อระหว่าง คลองพังงา กับอ่าวพังงา ซึ่งคาดว่า โลมาตัวนี้เข้ามาหากินสัตว์น้ำ และอาหาร ภายในคลองอ่าวพังงา ที่มี ป่าโกงกาง และป่าชายเลนสมบูรณ์ หลังจากอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ทำโครงการฟื้นฟูธรรมชาติและเก็บขยะทะเลโดยรอบอ่าวพังงา

ในอดีตนั้น เคยพบเห็นโลมา เข้ามาเล่นน้ำบริเวณเขาเขียน ใกล้กับเกาะปันหยี เมื่อประมาณ พ.ศ.2557 และส่วนใหญ่ที่เคยพบเห็นจะอยู่ที่บริเวณ เขาทะลุ เขาพิงกันและ เกาะปันหยี ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่พบเห็นใกล้ริมชายฝั่งมากที่สุด

.

.


เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์