ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

โพลล์ชี้ ประชาชนมองการเมืองไทยยังมืดมน

511 10

สถานการณ์การเมืองที่ยังไม่นิ่ง นับตั้งแต่รู้ผลการเลือกตั้ง กระแสข่าวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คือ การจับขั้วกันของพรรคการเมือง เพื่อตั้งรัฐบาล แต่จนถึงตอนนี้ที่ใกล้จะมีวาระการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิถุนายนนี้แล้ว การจับขั้วที่ว่า ก็ยังไม่มีความชัดเจน

โดยผลสำรวจจากหลายโพลล์ ชี้ว่า ประชาชนเบื่อหน่ายการจัดตั้งรัฐบาล เพราะเห็นว่า เพราะการต่อรองเพื่อผลประโยชน์ของแต่ละพรรคการเมืองที่ยังไม่ลงตัว

เริ่มกันที่สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทย โดยเฉพาะการจับขั้วพรรคการเมือง เพื่อจัดตั้งรัฐบาล จนสร้างความอึดอัดใจและอยากเห็นการตั้งรัฐบาลโดยเร็ว

โดยผลสำรวจของประชาชนกว่า ร้อยละ 76.29 เบื่อหน่ายมากขึ้นกับการจัดตั้งรัฐบาล / ต่อมาร้อยละ 67.45 ปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลที่ยืดเยื้อ มาจากผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัว และการแย่งเก้าอี้ในตำแหน่งต่างๆ และสุดท้าย ร้อยละ 28.27 ผู้นำพรรคการเมืองยังตัดสินใจไม่ได้

ขณะที่โพลล์อีกสำนักอย่าง "ซูเปอร์โพล" ได้เผยผลสำรวจเรื่อง "ประชาชนคิดอย่างไรต่อการเมือง" ซึ่งพบว่า 51.81 มองว่า บรรยากาศการเมืองวันนี้แย่ลง หากเทียบกับ 5 - 6 ปีที่ผ่านมา / ขณะที่ 33.16 มองว่าการเมืองไทยยังคงเหมือนเดิม แต่มีบางกลุ่มที่ยังเห็นว่า การเมืองดีกว่าเดิม 15.03 แต่ที่น่าสนใจก็คือ ประชาชนส่วนใหญ่กว่า 71.39 ระบุว่า บรรยากาศการเมืองในอีก 6 เดือนข้างหน้ามืดมน

ผลสำรวจที่ออกมา เป็นเพียงการสำรวจความเห็นของประชาชนบางส่วนเท่านั้น แต่สิ่งที่สะท้อนออกมาจากคนในส่วนนี้ ก็คือ การอยากเห็นรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาพัฒนาประเทศไทย เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของประชาชนให้กลับคืนมาได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์