ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ชาวไทยมุสลิมแห่กลับภูมิลำเนา เตรียมฉลองเทศกาลฮารีรายอฯ

342 0

ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้พากันเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเตรียมเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายออีดิ้ลฟตรี หลังการถือศีลอดที่กำลังจะสิ้นสุดลงและทางสำนักจุฬาราชมนตรีกำหนดให้ดูดวงจันทร์ในวันจันทร์ที่3 มิถุนายนนี้


เช้าวันที่ 2 มิถุนายน 2562 บรรยากาศที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ เต็มไปด้วยชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และในจ.สงขลา ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอ อีดิ้ลฟิตรี หรือรายอ ออกบวด กับครอบครัวที่บ้านเกิดหลังการถือศีลอดใกล้สิ้นสุดลง

ทำให้รถไฟขาล่อง3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีผู้โดยสารเต็มทุกขบวนโดยเฉพาะขบวนรถที่มาจากกรุงเทพฯ-ปลายทาง3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่นขบวนรถเร็วที่171 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นขบวนแรกที่มาจากกรุงเทพฯ มีผู้โดยสารแน่นทั้งขบวนและส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยมุสลิม รวมถึงขบวนรถไฟท้องถิ่นซึ่งมีผู้โดยสารไปต่อแถวซื้อตั๋วเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้า และบริเวณชานชลาที่มีผู้โดยสารไปรอเดินทาง บางส่วนต้องยอมตีตั๋วยืน

สำหรับวันฮารีรายออีดิ้ลฟริตรีทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้กำหนดให้ดูดวงจันทร์ในวันที่จันทร์ที่3 มิถุนายน นี้เพื่อกำหนดวันฮารีรอยออีดิ้นฟิตรีซึ่งอาจมีขึ้นในวันอังคารหรือวันพุธที่จะถึงนี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์