ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ชวน" รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

1.9K 32
ชวน รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

"ชวน หลีกภัย" รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมเตรียมเรียกประชุมรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่ 5 มิ.ย. เชื่อไม่เกิดความวุ่นวาย

ที่ห้องประชุมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชั้น 4 อาคารรัฐสภา เกียกกาย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎ จัดพิธีรับพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่1 และนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่2 รับพระบรมราชโองการ ตามที่สภาผู้แทนราษฎรได้มีมติ โดยมีนายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นผู้เชิญพระบรมราชโองการ

ทั้งนี้ นายชวน ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับพระบรมราชโองการ ว่า เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ตนก็จะเริ่มปฏิบัติงานในภาระหน้าที่ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยวันพรุ่งนี้ (1 มิ.ย.) ฝ่ายเลขาธิการรัฐสภาจะส่งหนังสือไปยังสมาชิกเพื่อนัดประชุม โดยตามข้อบังคับจะต้องแจ้งวาระให้ทราบก่อน 3วัน ดังนั้นวันที่จะมีการประชุมได้เร็วสุดคือวันที่5 มิ.ย.


โดยในวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 09.00 น. จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้สมาชิกอีก4คนได้ปฏิญาณตน เพื่อสามารถปฏิบัติหน้าที่ในการลงมติเรื่องต่างๆได้ จากนั้นจะนัดประชุมรัฐสภาวาระการเลือกนายกรัฐมนตรี โดยจากการหารือกับประธานวุฒิสภา กำหนดไว้ในเวลา 11.00 น. ซึ่งการประชุมรัฐสภาต้องมีการร่วมมือจากทั้ง 2สภา จึงได้เรียนถามประธานวุฒิภาและเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เรื่องความพร้อมของสถานที่ โดยได้ข้อสรุปว่าจะยังใช้ห้องประชุมที่ทีโอที เช่นเดิม เนื่องจากมีความพร้อมมากที่สุด

และในวันที่ 6 มิ.ย. จะมีการนัดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อกำหนดวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป โดยมีภาระกิจเร่งด่วนคือการตั้งกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุม ซึ่งฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เตรียมการเอาไว้แล้ว

ทั้งนี้ นายชวน เชื่อว่าการประชุมรัฐสภาเพื่อเบือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิ.ย.นั้น จะไม่มีปัญหาความวุ่นวายเกิดขึ้นใจริบถ้วยรางวัลคืน และประกาศจะไม่เชิญทีมชาติเกาหลีใต้มาแข่งในรายการนี้อีก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์