ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

รวบสมาชิกแก๊งโรแมนซ์สแกมเมอร์ ตุ๋นเงินหญิงไทย

881 14

เจ้าหน้าที่ตำรวจสตม.ตามจับกุม นายพอลลีนุส เซเลสติน นามานี่ อายุ 33 ปี สัญชาติไนจีเรีย หลังสืบทราบว่าเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่ายโรแมนซ์สแกมเมอร์ หลอกเงินหญิงไทย โดยทางเจ้าหน้าที่ฝากเตือนมิจฉาชีพกลุ่มนี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 พ.ค. ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสตม. ร่วมแถลงการจับกุม นายพอลลีนุส เซเลสติน นามานี่ (PAULINUS CELESTINE NNAMANI) อายุ 33 ปี สัญชาติไนจีเรีย พร้อมของกลาง เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค , โทรศัพท์มือถือ , แท็บเล็ต และ บัตรอิเล็กทรอนิคส์(ATM) โดยสามารถจับกุมได้ที่คอนโดแห่งหนึ่ง ย่านกัลปพฤกษ์ แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม.


การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากผู้ต้องหารายนี้เป็นครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกมเมอร์โดยพฤติกรรมจะหลอกเอาเงินจากเหยื่อผ่านทางโซเชียล ซึ่งจะสร้างโปรไฟล์เป็นชายหน้าตาดี มีฐานะ แล้วสนทนาให้หลงรักและไว้ใจ ก่อนจะล่อลวงให้ส่งเงินโดยการอ้างเหตุผลต่างๆ ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นหญิงอายุประมาณ 40 ถึง 60 ปี มีหน้าที่การงาน มีเงิน ทาความรู้จักกันผ่านระบบออนไลน์ไม่เคยเจอหน้ากันสักครั้งเดียว ทั้งนี้จาการขยายผลพบว่ามีผู้เสียหายจำนวนหลายราย โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียหาย 2 ราย มีภูมิลำเนาอยู่ใน ภาคเหนือ สูญเงินไปกว่า 400,000 บาท

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ฝากเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อและต้องติดตามข่าวสารเพื่อให้รู้ทันพฤติการณ์ของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ การโอนเงินของหน่วยงานราชการ เช่น ศุลกากร ไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อทางโทรศัพท์เพื่อ โอนเงินแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เสียหายบางรายสูญเงินไปมากกว่า 30 ล้านบาท

เรื่องโดย ศุภชัย เพชรเทวี | ภาพโดย ศุภชัย เพชรเทวี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend