svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

เวเนฯ ขัดสนหนัก "โจร" ไม่มีเงินซื้อปืน ต้องกลับตัวทำงานสุจริต

30 พฤษภาคม 2562
17.6 k

นอกจากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองแล้ว เวเนซุเอลายังต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษกิจในระดับที่แม้แต่อาชญากรยังหมดหนทางทำมาหากินเพราะไม่มีเงินซื้อปืนส่งผลให้สถิติอาชญากรรมลดลงตามไปด้วย

เอล เนกริโต หัวหน้ากลุ่มอันธพาลรับจ้าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายอาชญากรรมในกรุงคาราคัส เปิดเผยกับสื่อมวลชนด้วยการปิดบังใบหน้าว่า เศรษฐกิจที่ล้มเหลวของเวเนซุเอลาขณะนี้ ส่งผลให้อาชญากรหลายคนตัดสินใจจบเส้นทางในธุรกิจมืดเนื่องจากราคาอาวุธปืนที่แพงขึ้นเนกริโตบอกว่าการปล้นแต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนเมื่อก่อน เมื่อกระสุนปืนหนึ่งนัดมีราคา 1 ดอลลาร์ ถ้ายิงหมดแม็กกาซีน เท่ากับต้องจ่าย 15 ดอลลาร์ หรือหากพลาดท่าถูกตำรวจยึดปืนไป ก็เท่ากับสูญเงินถึง 800 ดอลลาร์ แม้บางคนยังพอหาซื้ออาวุธในราคาถูกจากตลาดมืดได้ แต่อดีตเพื่อนร่วมงานของเขาหลายคน เลือกอพยพออกนอกประเทศและเริ่มต้นทำงานสุจริต

นักวิจัยจากสำนักงานเฝ้าระวังความรุนแรงของเวเนซุเอลาประเมินว่าคดีฆาตกรรมลดลงราว 20% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อมโยงกับความผันผวนทางเศรษฐกิจที่เป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้ทางการเมืองเพื่อแย่งชิงอำนาจในเวเนซุเอลา และผู้เชี่ยวชาญคาดว่า สถิติการใช้อาวุธก่อเหตุรุนแรงในประเทศที่ขึ้นชื่อด้านความรุนแรงมากที่สุดแห่งนี้กำลังดิ่งลงอย่างฮวบฮาบ

อย่างไรก็ตาม คดีโจรกรรม อย่างการลักขโมยของทุกอย่างตั้งแต่อาหารไปจนถึงสายโทรศัพท์ทองแดงกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการค้ายาเสพติดและการลักลอบขุดทองผิดกฎหมาย ซึ่งกลายเป็นธุรกิจที่หล่อเลี้ยงกลุ่มอาชญากร และชาวเวเนซุเอลายังต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดระแวงต่อความปลอดภัยของทรัพย์สิน ด้วยการเก็บของมีค่าอย่างเงิน ทองคำ และแหวนแต่งงาน เอาไว้ในที่ปลอดภัย