ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"รัศมีแข" ตื่นเต้นใกล้เป็นเจ้าสาว 

2.0K 50
รัศมีแข ตื่นเต้นใกล้เป็นเจ้าสาว 

ออกมาประกาศว่ากำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับแฟนหนุ่ม "โจนาส" ที่คบหาดูใจกันมานาน 10 ปี ที่ประเทศสวีเดน ในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมมีการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการ ผู้สื่อข่าวมีโอกาสเจอ "รัศมีแข" ในงานบวงสรวงละคร "ใบไม้ปลิดปลิว" ที่ตึกแกรมมี่ฯ จึงถามถึงเรื่องนี้

เตรียมตัวจะบินไปแต่งงานแล้ว?

"อีก 2 อาทิตย์ก็จะบินแล้ว เตรียมตัวเรียบร้อย เรื่องเอกสารของการจดทะเบียนก็เรียบร้อยแล้ว"

ตื่นเต้นมั้ย จะมีใบทะเบียนแล้ว?


"ตื่นเต้นค่ะ ตอนแรกเฉยๆ แต่ท้ายที่สุดตื่นเต้นมาก ไม่คิดไม่ฝันว่าวันนึงเราจะได้แต่งงาน"

คาดหวังจากการแต่งงาน?

"ไม่ได้คาดหวัง แต่เราได้ทำตามจุดประสงค์ที่ฝ่ายโจนาส แฟนอยากทำเพื่อความสบายใจ เรื่องทรัพย์สิน เราไม่มีปัญหาเลย เพราะเราทำงานหาเงินเองได้ทุกสิ่งทุกอย่าง แต่เรารู้ว่าใบทะเบียนมันสำคัญกับเราอย่างหนึ่ง คือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวแข พอเราจดทะเบียน โจนาสจะเป็นคนนึงที่สามารถเซ็นต์หรือตัดสินใจในสิ่งต่างๆ สำหรับตัวแขได้ ถ้าวันนึงหากแขสลบไป ต้องเข้าโรงพยาบาลโจนาสก็จะจัดการเรื่องนี้ได้"

ใบทะเบียนสมรสสามารถครอบคลุมทั่วโลกมั้ย?

"ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มั่นใจเหมือนกัน ต้องเช็ค ตัวแขอยู่ประเทศไทย แต่ถ้าจดแล้ว เรื่องเอกสารก็อาจจะต้องมีการแปลเอกสารอาจจะต้องทำเรื่อง เพราะสวีเดนก็ไม่ได้เป็นประเทศที่แย่เรื่องเอกสาร น่าจะมีความเชื่อถือพอสมควรอยู่"

เพศที่สามหลายคนอิจฉาแข?

"อย่าอิจฉาเลย แขมองว่าเป็นความที่โชคดี เพราะแขไปโตที่นู้น ได้สัญชาติที่นู้นและได้รับสิทธิ์ตรงนี่ หวังว่าประเทศไทยเราอดใจรออีกนิดนึง อีกนิดเดียว เชื่อว่าไม่นานประเทศไทยน่าจะสามารถจดทะเบียนกันได้"

ใครตื่นเต้นกว่ากัน ระหว่างแขกับแฟน?

"สำหรับตัวแข คิดว่าแขตื่นเต้นกว่า แต่สำหรับแฟนเวลาวิดีโอคอลตอนนี้ตาเค้าเยิ้มมาก วิ้ง จนเราเองก็ตกใจ มันต้องขนาดนี้เลยเหรอ ก็ไม่เคยเห็น เวลาเค้าวิดีโอคอลตาเหมือนลูกแมว เป็นสีใสๆ วิ้ง มองแล้วเยิ้ม ซึ่งเรามองเองก็ยังแบบ อะไรอ่ะ เวลาวิดีโอคอลก็คุยผ่านๆ คุยเบี่ยงๆ เพราะเขิน ยังรู้สึกกุ๊กกิ๊กๆ อยู่ ยังมีความรู้สึกนั้นกันอยู่"

สรุปเพื่อนเจ้าสาวกี่คน?

"เพื่อนเจ้าสาวจากไทยมีประมาณ 5 คนในวงการนะ มีน้ำชา, ต้นหอม, จียอน, พี่ดาด้า, พี่บอย พิษณุ ไปแต่งที่สวีเดน วันที่ 5 มิถุนายน แต่งเอ้าท์ดอ ริมทะเล ที่ร้าน restaurang batteriet ของเพื่อน น่าจะจดทะเบียนวันงานเลย ส่วนเรื่องชุดแต่งงานอันนี้ขอเป็นความลับนะ เพราะเสื้อผ้า พี่สิทธิ์ ทเวนตี้ฟรายเดย์ เป็นคนตัดให้ วิ้งมาก เราบอกเราจะกำเป็นความลับ เราจะไม่บอกอะไรทั้งนั้น ต้องรอดู จัดเต็มไม่ธรรมดาแน่นอน ครั้งเดียวในชีวิต"

แต่งงานริมทะเลความฝันของเราหรือแฟน?

"เอาจริงไม่อะไร แขต้องการสิ่งเรียบง่าย และหลานจะไปเยอะมาก แขต้องการจะเล่นกับหลาน อุ้มหลาน ก็เลยอยากให้มันง่ายๆ มากที่สุด"

เรื่องชุดไปฟิตติ้งหรือยัง?

"เรียบร้อย ไปลองมาแล้ว มีชุดเดียวแต่พอถอดออกก็เป็นอีกชุดนึงเบาๆ ต้องขอบคุณพี่สิทธิ์ที่จัดให้เต็มที่มา ณ ที่นี้ด้วย คือมันไม่ใช่ชุดเจ้าสาวเลยทีเดียว แต่ตื่นเต้นเราสัมผัสแล้วมันเหมือนฝัน ใช่เหรอ ตอนลองก็อมยิ้ม (ยิ้มเขิน) เรื่องเขาคอร์สเจ้าสาว จริงๆ แขไม่มีเวลาเข้าคอร์สเลย ทำงานจนกระทั้งวันสุดท้าย เอากระเป๋าไปที่กองแล้วบินเลยเราสวยอยู่แล้วไม่ต้องทำอะไรเยอะ"

ถ้าแต่งงานเค้าจะมาอยู่ที่นี่ หรือแขไปอยู่ที่นู้น?

"แขคงทำงานที่นี่ไปก่อน เพราะแขยังอยากทำงานที่เมืองไทย เรื่องระยะทางไม่ใช่ปัญหา เค้าก็ไปๆ มาๆ พอแขจัดการเวลาได้ก็จะบินไปบินมา ยังยึดหลักที่ไทยไว้อยู่ คือเค้าอยากให้แขไปอยู่ที่นั่น แต่เค้ารู้ว่าเรารักในสิ่งนี้ รักในงานที่เราทำ มันหายากนะคนที่ปล่อยโอกาส เราอายุขนาดนี้แล้วได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ให้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เค้าเข้าใจและแขก็เข้าใจ แขบอกเลยว่าเที่ยวกับเพื่อนให้เต็มที่ ให้เอ็นจอยไลฟ์ อยากไปเมี่ยวไหนกับเพื่อน ไปเลย แต่ถ้าว่างจะมาไทยหรือให้บินไปนู้นค่อยว่ากัน"

วางบั้นปลายชีวิตไว้หรือยังว่าจะไปอยู่นู้นหรือที่นี่?

"แขยังไม่รู้ เอาตรงๆ พอตอนนี้มีปกป้องมา แขเริ่มคิดและคุยกับพี่หอม ถ้าน้องเรียนจบมหาวิทยาลัย แขก็ 50 กว่าแล้ว ก็ไม่รู้ว่าปกป้องจะอยากไปเรียนต่อที่สวีเดนหรือเปล่า เพราะที่นั่นแขก็พร้อม แฟนแขก็พร้อม อันนี้คือแพลนของแขนะ ถ้าปกป้องไปเรียนต่อแขคงย้ายกลับไป ไปดูปกป้องที่นู้น"

อยากให้ "ปกป้อง" (ลูกบุญธรรมของ "ต้นหอม" ศกุลตลา) เป็นลูกบุญธรรม?

"ไม่ได้อยากเป็นลูกบุญธรรม แขทำในฐานะน้องดีกว่า แขรักปกป้อง อยากให้สิ่งที่ดีที่สุดกับปกป้อง ถามว่าอยากมีของตัวเองมั้ย เอาจริงๆ แขไม่อยากมี ไม่อยากมีพันธะ เพราะมันจะมีความเป็นห่วงอยู่ แขเคยคิดว่ามันจะต้องเป็นห่วงตลอดเวลา ปกป้องแขก็รัก แขก็ห่วง แต่ด้วยหน้าที่ของแขที่มีต่แปกป้อง มันไม่ต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้ามีของแขเอง ก็ต้องมานั่งเลือกว่าลูกจะต้องอยู่สวีเดนหรือไทย ถ้ามีลูกแขต้องย้ายกลับทันที ส่วนเค้าก็ไม่คงไม่อยากมี แต่จะใช้ชีวิตอยู่กับหลานๆ ดีกว่า เรามีหลานลูกครึ่งสวีเดน ลูกครึ่งเอเชีย แยอะแยะไปหมด"

จดทะเบียนแบบคู่รักแต่ไม่ได้หวังจะมีบุตร?

"ไม่รับ ถ้าจะรับขอรับปกป้องครับ เพราะเราโตจากที่นู้น การเรียนการศึกษาของสวีเดนก็ถือว่าดีพอสมควร"

เคยคุยกับต้นหอมมั้ย เผื่ออนาคตอยากจะรับหลานเป็นบุตรบุญธรรมมั้ย?

"เคยพูด และบอกกับทางแฟนไปแล้วด้วย (ต้นหอมก็หวงของเค้านะ) ใช่ ถึงบอกว่า เอาไว้ตอนโตละกัน ถ้าปกป้องได้มีโอกาสไปเรียนเราจะย้ายกลับ เรายอมไปอยู่ตรงนู้น เพราะตอนนั้นเราก็อายุ 50 กว่าแล้ว ไม่รู้จะทำอะไรในวงการ แก่แล้ว"

เมื่อก่อนวางแผนอาจจะไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ไทย?

"ใช่ แต่พอมีปกป้องความคิดของแขก็เริ่มเปลี่ยนไป ตอนแรกคิดว่าจะไปๆ มาๆ แต่พอมีมา ก็บอกว่าเป็นเรื่องของอนาคต เป็นแพลนวางไว้ประมาณนี้"

เรื่องโดย ทีมบันเทิง คมชัดลึก | ภาพโดย ทีมบันเทิง คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend