ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ติดตามกลับคืนโบราณวัตถุที่หายไปจากไทย "ทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้น"

1.70K 13
ติดตามกลับคืนโบราณวัตถุที่หายไปจากไทย ทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้น

บอร์ดติดตามโบราณวัตถุฯเผยผลติดตามทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้นอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดำเนินคดีกับพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา ทำหนังสือแจ้งสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิฯติดตามโบราณวัตถุ 32 รายการคืนสู่ไทย มอบกรมศิลป์ทำแผนปฏิบัติการ-บัญชีโบราณวัตถุที่หายไปจากไทยเพื่อติดตามกลับคืน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย ครั้งที่ 2/2562 ว่า ที่ประชุมได้รับรายงานความคืบหน้าการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย นอกจากนี้ ที่ประชุมรับทราบผลสรุปการรับคืนโบราณวัตถุกลับคืนสู่ประเทศ ช่วงรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ปี 2557- ปัจจุบัน มีจำนวนทั้งหมด 8 ครั้ง จากสหรัฐ 7 ครั้งและออสเตรเลีย 1 ครั้ง รวมโบราณวัตถุที่ได้รับคืนทั้งหมด 704รายการ

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับรายงานคืบหน้าการติดตามโบราณวัตถุในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทยที่เป็นโบราณวัตถุชิ้นสำคัญได้แก่ ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว รวม2รายการที่จัดแสดง ณAsian Art Museumเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ขณะนี้เข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมายสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security Investigation: HSI)สหรัฐอเมริกา ได้แต่งตั้งอัยการเพื่อเตรียมการดำเนินคดีกับAsian Art Museumที่มีรัฐบาลท้องถิ่นซาน ฟรานซิสโก เป็นผู้ดูแล ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยได้ทำหนังสือถึงสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศ32รายการ ประกอบด้วย ชิ้นส่วนโบราณสถานของไทย5 รายการ เช่น ทับหลังจากปราสาทหินพิมาย เสาติดผนังและประติมากรรมรูปม้าจากปราสาทพนมรุ้ง และประติมากรรมกลุ่มประโคนชัย18รายการที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่างๆในสหรัฐอเมริกา รวมถึงโบราณวัตถุ9รายการที่จัดแสดง ณNorton Simon Museumเพื่อติดตามกลับคืนสู่ประเทศไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมมอบหมายให้กรมศิลปากรไปจัดทำรายงานผลการดำเนินงานของคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยฯในช่วงที่ผ่านมา เพื่อรายงานต่อคณะรัฐมนตรี อีกทั้งให้กรมศิลปากรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนปฏิบัติการติดตามคืนโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย พร้อมกันนี้ให้จัดทำบัญชีโบราณวัตถุและศิลปวัตถุทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศที่มีข้อมูลและหลักฐานชัดเจนว่า มีแหล่งกำเนิดในประเทศไทยและสูญหายไปจากประเทศไทยและต้องติดตามกลับคืนสู่ประเทศไทยทั้งในรูปแบบของหนังสือและสื่อออนไลน์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อเผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก--------------------


เรื่องโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์