ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

"สีชัง" เกาะเล็กๆ ที่ความสุขไม่เล็ก (นะคร๊าบ)

5.3K 19

ช่วงนี้หน้าฟีคเฟซบุ๊กเต็มไปด้วย เหล่าเพื่อนๆ บ่นว่าร้อน วันนี้ กวาง เลยอยากจะพาทุกคนหนีร้อนไปเที่ยวทะเล!!! ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และยังมีสถานที่สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ให้เราได้ชมอีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าที่ได้ก็... ตามกวางมาเลยค่ะ

สำหรับสถานที่ ที่กวางจะพาทุกคนไปด้วยกันก็คือ "เกาะสีชัง" เกาะนี้ตั้งอยู่ในอำเภอเกาะสีชัง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี แต่ถ้าใครคิดว่ามีเวลาไม่เยอะหรือต้องการเที่ยวเช้า-เย็นกลับ เกาะนี้ตอบโจทย์ของคุณแล้ว เพราะสามารถเที่ยววันเดียวได้อย่างสบายๆ

และสำหรับการเดินทางมาที่นี่สะดวกมากๆ ถ้าใครมีรถก็ขับมาชิลๆ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนิดๆ มาจอดรถที่ท่าเรือเกาะลอยได้เลย แต่ถ้าใครที่ไม่สะดวกขับรถก็สามารถนั่งรถตู้จากเอกมัย มาลงตรงข้าม โรบินสันศรีราชา และต่อรถตุ๊กตุ๊กไปลงที่ "ท่าเรือเกาะลอย" โดยเรือที่นี่จะออกทุกชั่วโมง ราคาก็ประมาณคนละ 50 บาท (ขอบอกก่อนว่า เที่ยวสุดท้ายไปเกาะจะหมดเวลา 17.00 น.)


.

ระหว่างที่เรานั่งเรือจากฝั่งศรีราชาไปเกาะสีชัง นอกจากบรรยากาศที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลสีฟ้ากับแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านเข้ามาในเรือ ยังมีเหล่านกนางนวลที่คอยบินจับปลากินกลางทะเลให้ได้เห็นเพลินๆ ไม่น่าเบื่อ

.

ผ่านไปประมาณ 45 นาที เราก็มาถึงแล้วเกาะสีชัง บรรยากาศของสีชังเปลี่ยนไปจาก 6 ปีก่อนอยู่ไม่น้อย ที่นี่เริ่มมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น มีโรงแรมสวยๆ หลายแบบให้เลือกพัก มีคาเฟ่น่ารักๆ เปิดให้เราได้เข้าไปพักหลบร้อนอีกต่างหาก แต่เสน่ห์ไม่เคยเปลี่ยนของที่นี่คือ ชาวบ้านที่เกาะสีชัง นั้นเอง เป็นมิตรและมีรอยยิ้มให้เราได้เห็นอยู่ตลอด

.

และหลังจากที่ลงเรือสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ ติดต่อรับรถมอเตอร์ไซค์เช่าตรงท่าเรือนั้นเอง จริงๆ แล้วที่นี่การเดินทางสะดวกมีทั้ง รถมอเตอร์ไซค์เช่า เหมาะสำหรับคนที่ชอบคล่องตัวหรือไปไหนมาไหนเอง อย่าง ตัวกวางเอก็เช่าขับ ราคาประมาณ 250 บาทต่อวัน (ราคานี้ถูกกว่าเช่าตรงท่าเรือเป็นของเจ้ใหญ่ สามารถเข้าไปดูได้ใน เฟสบุ๊ก : เกาะสีชัง เซอร์วิส) ส่วนถ้าใครชอบสบายๆ ขี้เกียจขับก็ลองใช้บริการ รถสกายแล็บ ดูราคาวันละ 250 บาท นั่งชิลๆ แถมได้เที่ยวแลนด์มาร์คภายในเกาะอีกด้วย

และที่แรกที่กวางจะพาทุกคนไปถ่ายรูปและเล่นน้ำก็คือ "หาดถ้ำพัง" อยู่ทางตะวันตกของเกาะถ้ามาจากทางท่าเรือก็จะอยู่อีกฝั่งของเกาะนั้นเอง ที่หาดนี้เป็นจุดที่สามารถเล่นน้ำได้เพียงจุดเดียวของเกาะ และความสวยของหาดคือดีมากๆ ทั้งน้ำใส ทรายขาวนวลเม็ดละเอียด มองแล้วสบายตาสุดๆ ยิ่งถ้ามาช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายๆ เย็นๆ สีน้ำกับสีท้องฟ้าเกือบเป็นสีเดียวกับเลยก็ว่าได้

จุดที่จะไปต่ออยู่ไม่ไกลจากหาดมากนัก เราสามารถมองเห็นจุดนี้ได้จากชายหาดเลยจุดนี้ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ นั้นคือ "จุดชมวิวหาดถ้ำพัง" ถือเป็นจุดที่บรรยากาศดีมากๆ สามารถได้ยินเสียงของคลื่นที่กำลังกระทบโขดหินซู่ซ่า มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ตามโขดหินหลายจุด ยิ่งถ้าเป็นช่วงเย็นๆ พระอาทิตย์ใกล้ตก เราจะได้เห็นแสงแดดเหลืองทองกระทบกับผิวน้ำจนเป็นประกาย

จุดนี้นอกจากเป็นจุดฮิตที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปแล้วยังเป็นจุดที่ชาวบ้านชอบมาตกปลาทำให้เราเห็นเหมือนภาพวาดและเพลงที่ร้องว่าฉันนั่งตกปลาอยู่ริมตลิ่ง....เลยทีเดียว

.

นอกจากจุดชมวิวหาดถ้ำพังแล้ว อีกหนึ่งจุดชมวิวบนเกาะสีชังที่อยากแนะนำ โดยเฉพาะคู่รักที่ต้องไปก็คือ "แหลมมหาวชิราวุธ" หรือที่ชาวบอกเรียกว่า "เขาขาด" จุดนี้เป็นจุดดูพระอาทิตย์ตกที่เห็นได้ชัดและสวยมากๆ อยู่บริเวณด้านหลังของเกาะใกล้ๆ กับโรงเรียนของเกาะสีชัง

และก่อนที่เราจะเดินไปถึงจุดชมพระอาทิตย์ตก เราจะต้องเดินผ่านสะพานเลียบหน้าผา ที่สร้างขึ้นเพื่อรับลมทะเล โดย "จุดชมวิวเขาขาด" มีลักษณะคล้ายกับเขาโหว่ และที่แอบได้ยินมาเขาบอกว่า ถ้าคู่รักคู่ไหนได้มาดูพระอาทิตย์ตกด้วยกันและอธิฐานคำอธิฐานนั้นจะเป็นจริง เราจะพลาดได้ไงละว่าไหม

นอกจาก 3 จุดที่กวางได้พาไปแล้ว ก็ยังมีอีกหลายที่อย่างเป็นที่น่าสนใจและใครที่มาที่นี่ต้องไม่พลาดคือ "พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน" ถือว่าเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เพราะสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน ภายในบริเวณมีทั้งพระตำหนัก สวนดอกไม้ และสระน้ำที่ให้ความร่มรื่นเย็นสบาย และที่แห่งนี้ยังเป็นโลเคชั่นของคู่รักที่เลือกมาถ่ายพรีเว็ดดิ้งอีกด้วย แต่ที่น่าเสียดายช่วงที่กวางไปคือ "สะพานอัษฎางค์" สะพานไม้สีขาวยาวออกไปกลางทะเลที่อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ปิดปรับปรุง ครั้งหน้าจะเก็บภาพสวยๆ ของสะพานมาฝากนะคะ

.

เที่ยวเพลินๆ จนหมดวันก่อนกลับเราก็ขอแวะเข้าไปเก็บภาพอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเกาะสีชังสักหน่อย นั้นก็คือ "ประภาคารเกาะสีชัง" ความน่าสนใจของประภาคารอาคารนี้คือตัวอาคารเป็นสีขาวสถาปัตยกรรมแบบเก๋ง ตั้งอยู่ใกล้ๆ ท่าเรือของเกาะสีชัง

และหากใครอยากลองมาเที่ยว เกาะสีชัง ก็มากันได้เลย ในวันชิลๆ สบายๆ ที่นี่เป็นเกาะที่มีเสน่ห์ สร้างความสุขให้เราได้ไม่น้อยและยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายให้เราได้ชม ... เอาจริงๆ ไปรอบนี้กวางยังเที่ยวไม่ทั่วทั้งเกาะเลยด้วยซ้ำ ถ้ามีโอกาสอยากไปเก็บภาพความทรงจำ สถานที่สวยๆ อีกครั้ง

ครั้งหน้ากวางจะพาทุกคนไปที่ไหน ... ก็อย่าลืมติดตามกันนะสำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนตามกวางมาเลยค่ะ

เรื่องโดย อรสา ใจหาญ | ภาพโดย อรสา ใจหาญ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend