ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563.

"แม่น้ำจัน" จ.เชียงรายแห้งสนิท นาข้าวขาดแคลนน้ำ ยืนต้นตาย 40 ไร่ !!!

709 18
แม่น้ำจัน จ.เชียงรายแห้งสนิท นาข้าวขาดแคลนน้ำ ยืนต้นตาย 40 ไร่ !!!

กรมชลประทาน จ.เชียงราย ลงพื้นที่ตรวจสอบนาข้าวขาดแคลนน้ำ ในพื้นที่ อ.แม่จัน ประสานงานกับเกษตรจังหวัดเชียงราย และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบความเสียหายแล้ว เพื่อจะได้ดำเนินการหาแนวทางช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป


กรมชลประทาน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบนาข้าวนอกเขตชลประทาน หลังมีข่าวปรากฎทางสื่อโซเชี่ยลออนไลน์ว่า ชาวนาตำบลจอมสวรรค์ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย อาทิ นายทนงศักดิ์ จิตลม ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ทำนา 50 ไร่ แต่เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียง 10 ไร่ ที่เหลือต้องปล่อยให้แห้งตายเพราะไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง นั้น

นายทวีชัย โค้วตระกูล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงราย เปิดเผยว่า วันนี้(20 พ.ค. 62) ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานเชียงราย ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพื้นที่นาข้าวตามที่ปรากฎในเนื้อหาข่าวออนไลน์ดังกล่าวแล้ว ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน น้ำที่ใช้ในการเกษตร ปกติจะใช้น้ำจากฝายทดน้ำประชาอาสา ซึ่งรับน้ำจากน้ำแม่จันมาอีกทีหนึ่ง แต่ปัจจุบันแม่น้ำจันเองก็อยู่ในสภาพแห้งขอด เนื่องจากเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานกว่าทุกปี ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำบาดาลและบ่อน้ำตื้นของเกษตรกรมีระดับน้ำลดลงตามไปด้วย ประกอบกับบริเวณใกล้เคียงไม่มีแหล่งน้ำผิวดินที่จะสูบมาสนับสนุนพื้นที่ดังกล่าวได้เลย ส่งผลให้มีต้นข้าวยืนต้นตายประมาณ 40 ไร่

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นได้ประสานงานกับเกษตรจังหวัดเชียงราย และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบความเสียหายแล้ว เพื่อจะได้ดำเนินการหาแนวทางช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์