ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

แล้งหนัก! กรมชลฯ เร่งผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ ช่วยเหลือ 2 หมู่บ้าน อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่

551 13
แล้งหนัก! กรมชลฯ เร่งผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ ช่วยเหลือ 2 หมู่บ้าน อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่

กรมชลประทาน เร่งผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ ช่วยเหลือพื้นที่นอกเขตชลประทาน 2 หมู่บ้าน ใน อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ขณะที่โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตูบมีปริมาณน้ำเก็บกักที่ 13.63 ล้าน.ลบ.ม. หรือ 34.95% ของความจุอ่างเก็บน้ำ

21 พ.ค. 62 - นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายกิจพล สิงห์ภัคดี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 8 ลงพื้นที่ติดตามการผันน้ำจากโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ ตำบลโป่งทุ่งอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยเหลือพื้นที่นอกเขตชลประทานที่กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค เนื่องจากบ่อน้ำตื้นต่างๆแห้งขอด ภายหลังการประชุมร่วมกับเกษตรกรคณะกรรมการกลุ่มผู้ใช้น้ำอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบให้การช่วยเหลือ พิจารณาส่งน้ำเพื่อช่วยเหลือราษฎร บ้านไร่ หมู่ที่ 2 และบ้านดอยเต่าใต้ หมู่ที่ 10 ตำบลดอยเต่า อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 636 ครัวเรือน ราษฎร 1,611 คน เนื่องจากกำลังจะประสบปัญหาภัยแล้ง


.

ปัจจุบัน (21 พ.ค. 62) โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตูบมีปริมาณน้ำเก็บกักที่ 13.63 ล้าน.ลบ.ม. หรือ 34.95% ของความจุอ่างเก็บน้ำ ในปริมาณน้ำ 250,000 ลบ.ม. กำหนดส่งน้ำจำนวน 5 วัน โดยได้เริ่มทำการผันน้ำเข้าสู่ระบบส่งน้ำแล้วตั้งแต่ วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 โดยผันน้ำผ่านระบบส่งน้ำคลองส่งน้ำ 2L และ 3L RMC อ่างเก็บน้ำแม่ตูบลงลำห้วยแม่หาด และเพื่อให้การส่งน้ำเป็นไปตามแผนและเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ราษฎร ได้ร่วมแรงร่วมใจนำเครื่องจักรกลและเกษตรกรเข้าร่วมกันในการพัฒนาและซ่อมแซมปลายคลอง 2L และ 3L จากการติดตามการส่งน้ำในพื้นที่ และคาดว่าจะดำเนินการส่งน้ำได้ตามแผนที่วางไว้ ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคในการทำประปาและบ่อน้ำตื้นของหมู่บ้านและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์