ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

เปิดใช้แล้ว! สะพานลอยเพื่อผู้พิการ

1.6K 33
เปิดใช้แล้ว! สะพานลอยเพื่อผู้พิการ

กระทรวงคมนาคม เปิดใช้สะพานลอยข้ามทางลอดพัทยากลาง เพื่อมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้พิการ มีทั้งลิฟท์แก้วแบบโปร่งแสง เพื่อให้บุคคลภายนอกมองเห็นผู้พิการขณะใช้ลิฟท์ พร้อมแผงปุ่มกดสำหรับผู้พิการ/อักษรเบรลล์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อาคม เติมพิทยาไพสิฐ ระบุ กระทรวงฯได้เปิดใช้สะพานลอยข้ามทางลอดพัทยากลาง บริเวณหน้ามูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ จังหวัดชลบุรี โดยสะพานลอยดังกล่าวถูกออกแบบก่อสร้างมาให้ผู้พิการได้รับความสะดวกสบายในการใช้งาน 


อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กฤชเทพ สิมลี ระบุ ที่ผ่านมา กรมฯได้ดำเนินการก่อสร้างทางลอดพัทยากลางและเปิดใช้งานเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัด เพิ่มความปลอดภัย บริเวณทางแยกถนนพัทยากลาง เพิ่มศักยภาพของเมืองพัทยา ส่งผลให้เกิดความสะดวกปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก 

.

นอกจากนี้ กรมฯยังตระหนักถึงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการให้สามารถดำรงชีวิตได้สะดวกมากขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม กรมฯจึงจัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินการก่อสร้างสะพานลอยข้ามทางลอดพัทยากลางบริเวณหน้ามูลนิธิพระมหาไถ่ฯ เพื่อให้ผู้พิการได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานสะพานลอยดังกล่าว โดยจัดให้มีลิฟท์โปร่งแสงและสิ่งอำนวยความปลอดภัยสำหรับผู้พิการ ซึ่งผู้พิการที่จะข้ามไปทำธุระฝั่งตรงข้ามหรือจะมาที่มูลนิธิพระมหาไถ่ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างรถโดยสารในการข้ามฝั่งเหมือนเดิม 

ลักษณะของสะพานลอย เป็นแบบโครงเหล็กถัก ความยาว 42.780 เมตร พร้อมก่อสร้างลิฟท์แก้วแบบโปร่งแสง เพื่อให้บุคคลภายนอกสามารถเห็นผู้พิการขณะใช้ลิฟท์ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและมีแผงปุ่มกดสำหรับผู้พิการ/อักษรเบรลล์ ปุ่มกดกระดิ่ง ปุ่มกดโทรศัพท์ช่วยเหลือ กล้อง CCTV เพื่อส่งสัญญาณถึงอาคารควบคุมพัทยากลางในขณะเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมทั้ง ติดตั้งไซเรนหน้าลิฟท์ทั้งสองชั้น ติดตั้งระบบ UPS สำรองไฟ หากเกิดไฟฟ้าดับ ลิฟท์จะเลื่อนลงมาชั้นล่างเพื่อเปิดประตูให้คนออกจากลิฟท์ได้อย่างปลอดภัย 

.

ปัจจุบันสะพานลอยได้ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการแล้ว โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 14.581 ล้านบาท

สำหรับมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เป็นสถานที่สนับสนุนการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในงานที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ได้แก่ ส่งเสริมให้คนพิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ มีสถานศึกษาสำหรับคนพิการเพื่อทำการศึกษา วิจัย ค้นคว้า เผยแพร่เกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ ตลอดจนเป็นที่ปรึกษาในงานที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ให้ความร่วมมือกับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์