ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

ปศุสัตว์ เตรียมรับมือหญ้าเลี้ยงสัตว์ขาดแคลน

461 11

แม่ฮ่องสอน-ปศุสัตว์ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เตรียมความพร้อมลงพื้นที่ ให้คำแนะนำแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ เกี่ยวกับการรับมือปัญหาการขาดแคลนอาหารสัตว์ ในช่วงหน้าแล้งนี้

นายรังสิทธิ์ ศิริคำ ปศุสัตว์อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่สะเรียง เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้สั่งการ เตรียมรับมือภัยแล้ง ที่จะส่งกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ โดยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เตรียมหญ้าแห้ง เพื่อนำมาเป็นอาหารสัตว์ จำนวนทั้งสิ้น 14 ตัน เวชภัณฑ์ประเภท แร่ธาตุ จำนวน 1,000 กล่อง คอยรองรับแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์

นอกจากนี้ในช่วงหน้าแล้ง ยังมีโรคต่างๆที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ ความเครียดที่มักจะเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยง การขาดอาหาร และน้ำ โดยเฉพาะในช่วงนี้ทางปศุสัตว์ อ.แม่สะเรียง ยังคงคอยเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยง ที่จะเป็นโรคปากเท้าเปื่อย โรคคอบวม และโรคพิษสุนัขบ้าที่มักเกิดในสุนัข และแมวเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงสัตว์ปีก เช่น ไก่ และเป็ด ทางปศุสัตว์อ.แม่สะเรียง ได้ให้คำแนะนำให้เกษตรกร ให้เพิ่มวิตามินในอาหาร เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ให้สัตว์ปีกมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ทางปศุสัตว์อ.แม่สะเรียง ยังได้เตรียมการลงพื้นที่ให้ความรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ การแปรรูปอาหาร จากวัตถุดิบภายในพื้นที่ เช่น ต้นกล้วย เนื่องจากมี วิตามิน และแร่ธาตุ ที่เหมาะแก่การนำมาแปรรูปเป็นอาหาร แก่โค กระบือ ในช่วงหน้าแล้งนี้ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาขาดแคลนหญ้าแห้ง....

.


.

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์