ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

นายกเทศมนตรีหญิงแคนาดา 2 สมัย ชื่นชมไทยขับเคลื่อน Friendly Design สู่เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล

1.9K 12
นายกเทศมนตรีหญิงแคนาดา 2 สมัย ชื่นชมไทยขับเคลื่อน Friendly Design สู่เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล

รายการกฤษนะทัวร์ยกล้อ สถานีข่าวเนชั่น เดินทางไปทัวร์อารยสถาปัตย์ (Friendly Design Trip) ใน 2 ประเทศมหาอำนาจเมืองอารยสถาปัตย์โลก คือ สหรัฐอเมริกา และ แคนาดา เมื่อวันที่ 1-12 พฤษภาคมที่ผ่านมา

การเดินทางไปทัวร์อารยสถาปัตย์ในครั้งนี้ นอกเหนือจากการได้ศึกษาดูงานด้านอารยสถาปัตย์ หรือการออกแบบและจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล (Friendly Design) แล้ว

กฤษนะทัวร์ยกล้อยังได้มีโอกาสพบปะหารือกับแกนนำเครือข่ายมนุษย์ล้อของทั้ง 2 ประเทศ อีกทั้ง ยังได้พบผู้บริหารระดับสูงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในประเทศแคนาดาด้วย

โดยนางแซนดี้ ชานซ์ นายกเทศมนตรีหญิง 2 สมัย แห่งเมืองวูลวิช ประเทศแคนาดา ได้ให้การต้อนรับคณะฑูตอารยสถาปัตย์จากเมืองไทย นำโดยนายกกฤษนะ ละไล บรรณาธิการอาวุโสเนชั่นทีวี และประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์ ผู้ดำเนินรายการกฤษนะทัวร์ยกล้อทางสถานีข่าวเนชั่น และคณะที่ได้เดินทางมาเยือนเมืองวูลวิชเพื่อศึกษาดูงานด้านอารยสถาปัตย์ และการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism for All)


รวมทั้งการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ชาวแคนาดาได้มาเที่ยวประเทศไทยในเส้นทาง Tourism for All ที่จัดทำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมถึงการเข้าร่วมงานมหกรรมอารยสถาปัตย์และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ปีที่ 4 Thailand Friendly Design Expo 2019 ซึ่งกำลังจะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ในวันที่ 28 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม ที่ฮอลล์ 6 อิมแพค เมืองทองธานี

"ในนามนายกเทศมนตรีเมืองวูลวิชยินดีต้อนรับคุณกฤษนะ ละไลและคณะ ที่ได้มาเยือนแคนาดาเป็นครั้งแรก และได้มาดูงานอารยสถาปีตย์ หรือการออกแบบจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆสำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการที่เมืองของเรา ซึ่งมีนโยบายให้ทุกตึกอาคารและสถานที่จะต้องมีอารยสถาปัตย์เพื่อรองรับการใช้งานและการเข้าถึงได้ของคนทั้งมวล" นายกเทศมนตรีหญิง 2 สมัยแห่งเมืองวูลวิชกล่าว

เธอกล่าวต่อไปว่า ประเทศแคนาดามีอารยสถาปัตย์ที่สามารถต้อนรับทุกคนได้ โดยสะดวก ปลอดภัย ในทุกที่ ไม่ว่าคุณจะสามารถเดินได้หรือเดินไม่ได้ ได้ยินหรือไม่ได้ยิน มองเห็นหรือมองไม่เห็น เราก็ต้อนรับทุกคน และคิดว่าคุณก็อยากให้ประเทศไทยเป็นแบบนี้เหมือนกัน

"คนพิการสามารถทำกิจกรรมต่างๆที่นี่ได้ ตามที่คุณต้องการ เช่น การเข้าฟิตเนส คุณก็สามารถใช้เครื่องออกกำลังต่างๆได้ หรือจะลงสระว่ายน้ำ คุณก็สามารถลงไปว่ายน้ำได้รวมถึงกีฬาฮอกกี้ในลานน้ำแข็ง มนุษย์ล้อก็สามารถเล่นได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากรัฐบาลแคนาดามีกฏหมายบังคับให้ทุกสถานที่ต้องทำอารยสถาปัตย์ เป็นลักษณะนโยบายแบบบนลงล่าง หากเราไม่ทำตาม เราจะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการได้" นายกเทศมนตรีหญิงวัย 62 กะรัตกล่าว

นางแซนดี้มองว่า การที่ประเทศไทยได้ให้การส่งเสริมเรื่อง Friendly Design และ Tourism for All เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะจะทำให้ไทยเป็นประเทศที่คนทั้งมวลสามารถเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น และช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆได้อย่างเท่าเทียมกัน

"Friendly Design จะช่วยให้ประเทศไทยมีความสะดวกที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ จริงๆแล้วเราทุกคนควรจะสามารถเข้าถึงสิ่งต่างๆได้ ทั้งในบ้านและในประเทศของเราอย่างเท่าเทียมกัน ดังนั้น ฉันหวังว่า การขับเคลื่อนอารยสถาปัตย์ และการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลจะประสบความสำเร็จในประเทศไทย" นายกฯหญิงกล่าว

เมื่อหลายปีมาแล้ว นางแซนดี้ ได้เคยเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองไทยที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เธอบอกว่า เมืองไทยเป็นประเทศที่สวยงามมาก ทุกอย่างที่ได้ยินเกี่ยวกับประเทศไทยล้วนน่าทึ่ง ฟังดูเป็นประเทศที่สุดยอดมาก และเธอก็อยากจะไปเที่ยวเมืองไทยอีก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย กฤษณะ ละไล | ภาพโดย กฤษณะ ละไล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์