ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

เจ้าของ "ฮิโนกิแลนด์" ขออภัยถ้ารางวัลที่ได้รับ สร้างความไม่สบายใจ

2.5K 9

ไปติดตามกรณีฮิโนกิแลนด์ ที่อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไปจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรมทำให้เกิดข้อวิจารณ์กับคนในพื้นที่ โดยล่าสุดทางเจ้าของฮิโนกิแลนด์ ออกมายอมรับที่ผ่านมาไม่เคยมีเจ้าหน้าที่มาติดต่อหรือสำรวจแต่อย่างใด และอยากขออภัยถ้ารางวัลการส่งเสริมที่ได้รับสร้างความไม่สบายใจกับคนบางกลุ่ม

นายอนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ เจ้าของ "ฮิโนกิแลนด์" ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจที่ติด 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป แต่กระนั้นก็แปลกใจที่ได้รับ เพราะว่าก่อนที่จะเห็นประกาศว่าได้รับการส่งเสริมจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ของกรมเดินทางลงมาสำรวจ หรือตรวจสอบแต่อย่างใด

อีกทั้งหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกต่างๆ ทางกรมก็ไม่เคยได้ประสานมา หนังสือประกาศรับรองอย่างเป็นทางการ ตนก็ยังไม่ได้รับ ที่ทราบเรื่องก็ทราบจากเพื่อนๆเป็นคนโทรศัพท์มาบอกว่าได้รับการส่งเสริม ในเรื่องของความเหมาะสมต้องไปดูหลักเกณฑ์ของกรมส่งเสริมให้ชัดเจน ถ้าเป็นคำว่าวัฒนธรรมไทย เราต้องยอมรับว่าเราไม่ใช่ แต่ถ้าคำว่าวัฒนธรรมก็ต้องเอาหลักเกณฑ์มาดู

นายอนิรุทธ์ บอกต่อว่า แม้ในอนาคตอาจมีการปรับรางวัลหรือเปลี่ยนแปลง ตนก็น้อมรับเพราะยืนยันชัดเจนว่าเราเป็นวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น และเราก็จะพัฒนาฮิโนกิแลนด์อย่างต่อเนื่องบนพื้นที่ 83 ไร่ เราตั้งใจจะทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบญี่ปุ่นใน จ.เชียงใหม่ ให้คนเชียงใหม่และคนไทย ที่ไม่มีโอกาสได้ไปประเทศญี่ปุ่นมาสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น เพราะตนเคยมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศญี่ปุ่น 19 ปี และหลงใหลวัฒนธรรมและประเพณีของชาวญี่ปุ่น จึงได้นำกลับมาสร้างเป็นฮิโนกิแลนด์ และยังเป็นการสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนโดยรอบ และทำให้อำเภอเล็กอย่างอ.ไชยปราการ เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ

สุดท้ายอยากจะกราบขออภัยถ้ารางวัลการส่งเสริมที่ได้รับ สร้างความไม่สบายใจกับคนบางกลุ่มหรือบางบุคคล และขอยืนยันอีกครั้งว่าการคัดเลือกทั้งหมดเป็นของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ทางฮิโนกิแลนด์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ทราบเรื่องใดๆทั้งสิ้น จนมีการประกาศออกมาแล้วกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV