ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ดอริส เดย์" นักแสดง-นักร้อง เจ้าของเสียงเพลง "Que Sera, Sera" เสียชีวิตแล้วในวัย 97 ปี

2.3K 20
ดอริส เดย์ นักแสดง-นักร้อง เจ้าของเสียงเพลง Que Sera, Sera เสียชีวิตแล้วในวัย 97 ปี

ดอริส เดย์ นักแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ดระดับตำนาน เจ้าของเสียงเพลง "Que Sera, Sera" เสียชีวิตแล้วในวัย 97 ปีจากอาการปอดบวมที่บ้านที่ คาร์เมล วัลเล่ย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา


เดย์ เกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2465 เป็นนักแสดง นักร้องและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ เธอเริ่มก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงในขณะปลายช่วงวัยรุ่น โดยเป็นนักร้องวงบิ๊กแบนด์ ในปี 2488 เธอมีเพลงฮิตที่ชื่อ "Sentimental Journey" และในปี 2491 เธอแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือเรื่อง Romance on the High Seas โดยบทบาทในภาพ ยนตร์ช่วงแรกของเธอจะออกในสาวแนวใส ๆ  ธรรมดา ๆ  และภาพยนตร์ของเธอหลายเรื่องก็ทำเงิน เธอกลายเป็นดาราหญิงที่ขายดีที่สุดแห่งยุค ทำให้มีงานออกมากมายหลายแนวทั้งภาพยนตร์ตลก ภาพยนตร์แนวตะวันตก ภาพยนตร์เพลง และภาพ ยนตร์สยองขวัญ

เธอมีผลงานแสดงภาพยนตร์รวม 39 เรื่อง โดยเรื่องที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดก็อย่างเช่น  Pillow Talk และ  Move Over, Darling  นอกจากนั้นเธอก็ร้องเพลงบันทึกเสียงไว้มากกว่า 650 เพลง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเพลง Que Sera, Sera (Whatever Will Be, Will Be) ที่เคยถูกนำมาใช้เป็นเพลงโฆษณาของบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่งในประเทศไทย

เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ และได้รับรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลแกรมมี่ อย่างละ 1 ครั้ง และในปี 2532  เธอได้รับรางวัลเซซิล บี. เดมิล ในสาขาผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิตในวงการภาพยนตร์

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องภาพยนตร์รายหนึ่งบอกว่าเดย์เป็นดาราฮอลลีวู๊ดที่ถูกประเมินต่ำกว่าความเป็นจริงมากที่สุด และผู้คนไม่รู้คุณค่าของเธอมากสุด ทำให้เธอถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสก้าร์เพียงครั้งเดียวจากเรื่อง Pillow Talk

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์