ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

รัฐบาลชวนประชาชนร่วมงานมหรสพสมโภชฯ วันที่ 22-28 พ.ค.นี้

1.2K 7

วันนี้(13/05/62) ที่ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รัฐบาลได้แถลงข่าวการจัดงานมหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 วันที่ 22-28 พฤษภาคม 2562 พร้อมทั้งนำตัวอย่างการแสดงมหรสพสมโภชน์มาให้ชมเรียกร้อยย่อยด้วย

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานแถลงข่าวการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ร่วมกับ นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และ นายพรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยมีผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานแถลงข่าวการจัดงานมหรสพสมโภชฯ โดยงานมหรสพสมโภชฯจะมีขึ้นรวมทั้งสิ้น 7 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 22-28 พฤษภาคม 2562  จัดที่ท้องสนามหลวง และ สถานที่จัดงานส่วนภูมิภาคทั้ง 76 จังหวัด เพื่อเป็นการแสดงถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย


สำหรับเวทีการจัดแสดงในมหรสพสมโภชแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

1) เวทีกลาง ที่ท้องสนามหลวง แสดงตั้งแต่เวลา 18.30 น. - 21:30น ตลอด 7 วัน มีการแสดงที่น่าสนใจ เช่น   รำถวายพระพร "อาศิรวาททวยราษฎร์น้อมจอมราชัน"    โขนชุด"พระบารมีมิ่งฟ้ารามาวตาร"   ซึ่งการแถลงข่าวครั้งนี้ก็ได้นำตัวอย่างการแสดงรำถวายพระพรอาศิรวาททวยราษฎร์น้องจอมราชันและโขนชุดพระบารมีมิ่งฟ้ารามาวตารมาแสดงให้ได้ชมด้วย  จริงๆโขนมีแสดงจำนวน 3 ตอน  ใช้ผู้แสดงกว่า 500 คน  คือ  1) ตอนสถลมาศเฉลิมราชจักรี  โดยมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง   2)ตอนเล่ห์อสุรีเมืองลงกา โดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯและ 3) ตอนบรมราชาภิเษกพระราม โดยสำนักการสังคีตกรมศิลปากรและสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์   และยังมี การละเล่นของหลวง  มหาดุริยางค์สากลรวมใจภักดิ์ชุดทศมราชันขวัญหล้า (ดนตรีสากล)  มหาดุริยางค์ไทยแห่งรัตนโกสินทร์ (ดนตรีไทย)  มหกรรม"ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชา มหาวชิราลงกรณ"  และที่เป็นไฮไล้ท์รวมตัวนักแสดงมากฝีมือคือ การแสดงละครเพลงในสวนฝัน "ผสานใจภักดิ์ ถวายองค์ราชัน"  นำทีมโดย นก สินจัย เปล่งพานิช  , โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ,  เบลล่า ราณี แคมเปญ  และเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์  มาร่วมแสดงและขับร้อง  และกำกับการแสดงโดย พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต ศิลปินแห่งชาติ   

ส่วนในวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 จะมีการแสดงนาฏศิลป์ร่วมสมัยรวมใจภักดิ์ มหกรรมการแสดงนานาชาติเฉลิมพระเกียรติโดยมี 10 ประเทศเข้าร่วม คือ  อินโดนีเซีย เมียนมา  เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ อินเดีย และจีน 

และวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 จะมีการแสดงที่ยิ่งใหญ่คือขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจาก 4 ภูมิภาค คือ มหกรรมกลองมิ่งมงคล และการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคเฉลิมพระเกียรติ  

นอกจากนี้ไฮไลท์ ตลอด 7 วัน ในช่วงเวลา 21:30 - 23:00น. ภาคเอกชน นำโดย เสริมคุณ คุณาวงศ์ ได้ให้ความร่วมมือจัดแสดง แสง สี เสียง ม่านน้ำ ไฟประดับชุด"แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณปกหล้า" โดยประดับไฟ LED สีต่างๆ นับหมื่นดวงในรูปแบบของสวนดอกไม้และต้นไม้บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร เตรียมนำเสนอเรื่องราวความงดงามของเจ้าพระยา สายน้ำแห่งชีวิต และพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปยังพสกนิกรทั่วประเทศให้มีความสงบร่มเย็นเป็นฉัตรแก้วของปวงประชา  ผ่านเทคนิคม่านน้ำและน้ำพุความยาวกว่า 40 เมตร 

 ส่วนเวทีที่ 2 เวทีย่อย มีทั้งหมด 2 เวที คือ เวทีฝั่งศาลฎีกา และ เวทีฝั่งม.ธรรมศาสตร์ เริ่มแสดงเวลา 17.30 น. - 18.30 น มีการแสดง เช่น หุ่นละครเล็กโจหลุยส์  โขนสด  กระตั้วแทงเสือ มหกรรมเพลงพื้นบ้าน เช่น ลำตัด เพลงอีแซวเพลงทรงเครื่อง ละครชาตรี  โขนโรงเรียนสาธิตมศว.ประสานมิตร   โขนมูลนิธิคึกฤทธิ์  โขนโรงเรียนอำนวยวิทย์ หนังใหญ่วัดขนอน  หนังตะลุงภาคใต้หุ่นเสมา   เรียกว่ารวบรวมการแสดงทุกแขนงมาไว้ในงานนี้ทั้งหมด มีนักแสดงที่เข้าร่วมทั้งสิ้นกว่า 5,000 คน ซึ่งนายวีระก็อยากจะเชิญชวนให้ประชาชนทุกคนได้มาชมความยิ่งใหญ่อลังการสมพระเกียรติในงานนี้อย่างมาก

ซึ่งจะเปิดงานมหรสพสมโภชฯในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.30น. โดยจะมีการถ่ายทอดสดพิธีผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 MCOT HD สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT และสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม (TGN) แพร่ภาพไปยัง 170 ประเทศทั่วโลกได้รับชม     โดยวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ เวลา 07:20 น. จะมีพิธีบวงสรวงการจัดมหรสพสมโภชฯที่ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้  ซึ่งทางเนชั่นทีวีจะคอยเก็บภาพบรรยากาศที่งดงามสมพระเกียรติตลอด 7 วันมาฝากคุณผู้ชมอย่างแน่นอน

เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย มุกระวี ดีบุกคำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์