ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

พบ "พะยูน" เสียชีวิตที่เกาะลิบง คาดเกิดจากการต่อสู้เพื่อผสมพันธุ์

873 21
พบ พะยูน เสียชีวิตที่เกาะลิบง คาดเกิดจากการต่อสู้เพื่อผสมพันธุ์

หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตวป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง เผยพบพะยูนเสียชีวิต ตรวจสอบไม่พบร่องรอยจากเครื่องมือประมงหรือจากการทำร้าย แต่มีเพียงร่องรอยเหมือนโดนฟันของเพศผู้เป็นแผลขีดข่วน คาดเกิดจากการต่อสู้เพื่อผสมพันธุ์

วานนี้ 11พ.ค.62 - นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตวป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง เปิดเผยว่า ตามที่เจ้าหน้าที่ฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบพะยูนเสียชีวิต บริเวณบริเวณหินตุกนดาบ ท้องที่ ม.1 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 3 - 4 ปี น้ำหนัก 80 - 90 กิโลกรัม ความยาวลำตัว 190 ซม. ความโตลำตัว 137 ซม. ตรวจสอบไม่พบร่องรอยจากเครื่องมือประมงหรือจากการทำร้าย แต่มีเพียงร่องรอยเหมือนโดนฟันของเพศผู้เป็นแผลขีดข่วน นั้น


เบื้องต้น สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการต่อสู้เพื่อผสมพันธุ์ และได้นำซากพะยูนลงบันทึกประจำวันสภ.กันตังและได้ส่งมอบซากพะยูนให้กับ นายวิทยา รู้เพราะจีน เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช.10 เพื่อนำส่งไปยังสถาบันวิจัยพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.ภูเก็ต เพื่อทำการผ่าพิสูจน์การตาย

ล่าสุดทางเขตฯ ได้รับรายงานผลการผ่าพิสูจน์ซากพะยูนที่เสียชีวิต ปรากฏว่าพะยูนป่วยติดเชื้อ มีหนองเต็มลำตัวจึงทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตในที่สุด

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์