ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

เจฟฟ์ เบซอส...เปิดตัว "บลูมูน" ยานต้นแบบลงจอดดวงจันทร์

594 9

เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก และซีอีโอ ของ อเมซอน กระโดดเข้าร่วมการแข่งขันไปดวงจันทร์ โดยเปิดตัวต้นแบบยานลงจอดไปดวงจันทร์ ไร้คนบังคับ โดยจะนำอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ ดาวเทียม และหุ่นยนต์สำรวจไปด้วย

เมื่อวานนี้เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีอวกาศ บลู ออริจิน ประกาศเปิดตัวโมเดลจำลองของบลู มูน ที่เป็นต้นแบบของยานลงจอดบนดวงจันทร์ ที่ศูนย์การประชุมวอชิงตัน และประกาศด้วยว่า งานสำหรับคนรุ่นเขา คือ สร้างโครงสร้างพื้นฐาน และเขาจะสร้างถนนไปยังอวกาศ

บลู มูน เป็นยานไร้คนบังคับ ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ มีน้ำหนักกว่า 3 เมตริกตัน และจะหนักถึง 15 ตันเมื่อเติมเชื้อเพลิงเต็มพิกัด สามารถแบกน้ำหนักได้ 3.6-6.5 ตันไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ ยาน 4 ขานี้จะนำอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ ดาวเทียม และหุ่นยนต์สำรวจไปด้วย

แม้เบซอสไม่ได้กำหนดวันเดินทางของยานบลู มูน แต่บริษัทคาดหวังว่า จะสามารถส่งยานไปดวงจันทร์ได้ตามเป้าหมายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อยากส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2024

ที่ผ่านมาเบซอสไม่ค่อยพูดถึงโครงการของบริษัท บลู ออริจิน ที่เขาก่อตั้งขึ้นในปี 2543 และสนับสนุนเงินทุนปีละกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ และบริษัทมีการวิจัยพัฒนาอย่างเงียบๆ ขณะนี้มี 2 โครงการที่ดำเนินการอยู่ คือ นิว เชพเพิร์ด ที่เป็นจรวดนำเที่ยวไปยังขอบอวกาศที่ระดับต่ำกว่าวงโคจร และ นิว เกลนน์ ซึ่งเป็นจรวดปล่อยยานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้บางส่วน และเบซอสตั้งเป้าว่าจะส่งนักท่องเที่ยวคนแรกไปกับยานนิว เชพเพิร์ดในปีนี้ และส่งจรวดนิว เกลนน์ ขึ้นสู่อวกาศในปี 2021


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend