ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563.

เร่งช่วยเหลือลูกพะยูนเกยตื้น ป้อนนมและหญ้าทะเล ล่าสุดแข็งแรงดี

598 21
เร่งช่วยเหลือลูกพะยูนเกยตื้น ป้อนนมและหญ้าทะเล ล่าสุดแข็งแรงดี

ลูกพะยูนเกยตื่นปลอดภัย!!! เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง พร้อมทีมสัตวแพทย์ ทช. และทีมพิทักษ์ดุหยง ติดตามเฝ้าระวังลูกพะยูนหลังปล่อยที่เขาตูเตะ

จากกรณี สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรชายฝั่งทะเล และทีมพิทักษ์ดุหยง ร่วมกันติดตามและเฝ้าระวังลูกพะยูนที่นำมาปล่อยบริเวณเขาตูเตะได้ออกตรวจเครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลหายาก เช่น พะยูน โลมา เต่าทะเล พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงพื้นบ้านในการใช้เครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายบริเวณรอบๆ เกาะลิบง พบลูกพะยูนเกยตื่น


ล่าสุด นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง รายงานเข้ามาว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ พร้อมด้วยสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทีมพิทักษ์ดุหยง ได้ติดตามเฝ้าระวังลูกพะยูนบริเวณเขาบาตู ซึ่งได้ทำการป้อนนมและให้กินหญ้าทะเล สภาพลูกพะยูนแข็งแรงดี

สำหรับ พะยูน เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่ง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดเดียวที่เป็นสัตว์น้ำ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเลเขตอบอุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dugong dugon อยู่ในอันดับพะยูน (Sirenia)

มีการศึกษาพะยูนในทางวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1776 โดยได้ตัวอย่างต้นแบบจากที่จับได้จากน่านน้ำแหลมกู๊ดโฮปถึงฟิลิปปินส์ เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายโลมาและวาฬ เดิมจึงถูกจัดรวมอยู่ในอันดับเดียวกันคือ Cetacea แต่จากการศึกษาลักษณะโครงสร้างโดยละเอียดพบว่า มีความแตกต่างกันมาก กล่าวคือ มีขนาดเล็กกว่า หัวกลม รูจมูกแยกจากกัน ปากเล็ก มีฟันหน้าและฟันกรามพัฒนาดี ไม่เป็นฟันยอดแหลมธรรมดาเหมือน ๆ กันอย่างวาฬ[4] และมีเส้นขนที่ริมฝีปากตลอดชีวิต ในปี ค.ศ. 1816 อองรี มารี ดูโครเตย์ เดอ แบล็งวีล นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้ทำการแยกความแตกต่างระหว่างพะยูนกับโลมาและวาฬ ออกจากกันและจัดพะยูนเข้าไว้ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกีบ ในอันดับ Sirenia โดยนับว่าพะยูนมีบรรพบุรุษร่วมกันกับช้างมาก่อน รวมถึงการศึกษาซากโบราณของพะยูนในสกุล Eotheroides ในประเทศอียิปต์

พบว่ามีลักษณะบางอย่างเหมือนและใกล้เคียงกันกับ Moeritherium ซึ่งเป็นต้นตระกูลของช้างยุคอีโอซีนตอนต้น หรือเมื่อประมาณ 40 ล้านปีมาแล้ว Eotheroides เป็นสัตว์มี 4 ขา มีฟันครบและอาศัยอยู่ในน้ำ ต่อมามีวิวัฒนาการเพื่อให้อาศัยอยู่ในน้ำได้ดีขึ้น โดยที่ขาหลังจะลดขนาดลงและหายไปในที่สุด ส่วนขาหน้าจะเปลี่ยนแปลงไปมีลักษณะคล้ายใบพายเพื่อให้เหมาะสมกับการว่ายน้ำ จากนั้นก็มีวิวัฒนาการมาเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็นพะยูนในปัจจุบัน

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์