ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

พบ "เลียงผา" พลัดหลงออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.อุทัยธานี

986 18
พบ เลียงผา พลัดหลงออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.อุทัยธานี

คืบหน้าการช่วยเหลือเลียงผาพลัดหลงออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ที่จังหวัดอุทัยธานี อาการทั่วไปปกติ แต่ยังต้องดูแลอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อให้ปลอดภัยจากอาการ Capture myopathy ซึ่งเกิดจากการถูกจับตรึงหรือวางยาสลบ

8 พ.ค.62 - นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 รายงานความคืบหน้ากรณีการช่วยเหลือเลียงผาผลัดหลงว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 พ.ค. 62 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จ.อุทัยธานี สังกัดสบอ.12 ร่วมกับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เข้าช่วยเหลือเลียงผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน ที่พลัดหลงออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ไปอยู่บริเวณพื้นที่ทุ่งนา ที่บ้านป่าคา อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี นำไปอนุบาล เฝ้าระวัง และสังเกตอาการ ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นั้น

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมาได้มอบหมายให้สพ.ญ.พิมพ์ชนก สรงมงคล นายสัตวแพทย์ประจำ สบอ.12 ไปตรวจติดตามอาการของเลียงผา พบว่า สภาพร่างกายภายนอกปกติ มีอาการหายใจหอบเล็กน้อย คาดว่าเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่ร้อนและตื่นคน จากการสอบถามผู้ดูแลแจ้งว่าเลียงผากินผลไม้ และน้ำ แต่ยังไม่กินหญ้า เดินไปเดินมาอย่างปกติในคอก พร้อมได้รับตัวอย่างเลือด เพื่อจะนำไปส่งตรวจโรคที่สำคัญต่อไป

ในขณะที่หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แจ้งว่า สัตว์ที่ถูกตรึง ถูกจับ หรือถูกวางยาสลบ มักจะป่วยเป็นโรค Capture myopathy คือ กล้ามเนื้อบางจุดเกิดความเสียหาย หากรีบปล่อยกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติ สัตว์อาจตาย จึงต้องเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 1 เดือน หลังจากนั้นเมื่อประเมินความพร้อมแล้วจึงสามารถปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์