ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

หนุ่มเมืองพิชัย เปิดสูตร! ไก่สมุนไพรอบโอ่งมังกร นุ่ม อร่อย

891 18
หนุ่มเมืองพิชัย เปิดสูตร! ไก่สมุนไพรอบโอ่งมังกร นุ่ม อร่อย

ที่ตลาดนัดอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ นายอดิพงค์ คำวงค์วาน อายุ 23 ปี หนุ่มจากบ้านวังสะโม ต.บ้านดารา อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กำลังโรยงาขาวให้ทั่วตัวไก่ที่ทำการอบตามสูตร ก่อนจะนำเหล็กเสียบ และนำไปแขวนภายในโอ่งมังกร ที่ถ่านกำลังติดไฟแรงพอดี จากนั้นปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก็จะได้ไก่สมุนไพรอบโอ่งมังกร ขายให้ลูกค้าตัวละ 120-130 บาท หรือจะแบ่งขายครึ่งตัว พร้อมข้าวเหนียวและน้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ครอบครัว

นายอดิพงศ์ แม้จะยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น แต่มีไอเดียด้านการทำมาหากิน มองเห็นว่าปัจจุบันทุกชุมชน มีตลาดนัดแทบทุกวัน พบว่าพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ มักจะขายของปิ้งย่าง และเป็นเป็นจำนวนมาก จึงศึกษาแนวทางสร้างรายได้ ที่ลงทุนน้อย ไม่ยุ่งยาก ใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น และเป็นอาหารที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญต้องสร้างจุดขายให้กับสินค้าเพราะเป็นพ่อค้าหน้าใหม่ จึงเป็นที่มาของ ไก่สมุนไพรอบโอ่งมังกร หน้าร้านจะตั้งโอ่งมักกร 2 ใบ เจาะก้นโอ่ง เพื่อนำเตาอั้งโล่วาง พร้อมภาชนะรองน้ำมันจากตัวไก่ขณะอบ ใกล้ปากโอ่ง เจาะด้านข้างเพื่อเป็นที่แขวนไก่ หลังจากทำการหมักไก่ตามสูตร ที่ใช้ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบแมงรัก และรวยงาขาวเพิ่มความหอม

โอ่ง 1 ใบสามารถอบไก่ได้ 9 ตัว ช่วงที่อบก็จะปิดฝา แต่ไม่ถึงกับสนิท ให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก ประมาณ 20 นาทีไก่จะสุกทั่วตัวแบบสม่ำเสมอ ไม่ไหม้ เนื้อจะนุ่ม หอม อร่อย ที่สำคัญไม่อมน้ำมัน เพราะไม่ได้ใช้น้ำมัน ประหยัดต้นทุน และน้ำหนักไม่เพิ่ม ขายตัวละ 120-130 บาท หรือแบ่งขายครึ่งตัว รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆน้ำจิ้มรสเด็ด ที่จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เพราะมีน้ำมะขามเปียกเป็นส่วนผสม

ทั้งนี้ จะตะเวนขายตามตลาดนัดวันละ 3-4 ชั่วโมง วันละ 15 ตัว ก็เก็บร้านกลับบ้าน เป็นรายได้กำไรไม่ต่ำกว่า 500 บาท/วัน สามารถเลี้ยงชีพอยู่ได้เพราะบ้านไม่ได้เช่า ข้าวไม่ได้ซื้อ เนื่องจากครอบครัวทำนา ค่าครองชีพและการแข่งขันไม่ได้สูงเหมือนจังหวัดใหญ่


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์