ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562

จงโคร่ง สัตว์ป่าหายาก

4.4K 57
จงโคร่ง สัตว์ป่าหายาก

ดร.วรวิทู มีสุข อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ได้ศึกษาความหลากชนิดของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกและสัตว์เลื้อยคลานในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า "จงโคร่ง" เป็นดัชนีชี้ความสมบูรณ์ของป่าและความสะอาดของน้ำ

จงโคร่ง (Phrynoidis aspera) คือคางคกชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทย เมื่อมันโตเต็มที่จะมีความยาวของลำตัวมากกว่า 20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวเกือบ 2 กิโลกรัมเลยทีเดียว จงโคร่ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น เช่น กง คางกง กระทาหอง และกระหอง รวมทั้งหมาน้ำด้วย เพราะมันส่งเสียงร้องได้ ซึ่งเสียงร้องของมันฟังดูคล้ายเสียงสุนัขเห่า

จงโคร่ง อาศัยอยู่ใต้ก้อนหินหรือรากไม้ในแหล่งน้ำไหลใสสะอาดภายในป่า เช่น น้ำตก หรือลำธาร ตีนของมันมีแผ่นหนังเชื่อมต่อระหว่างนิ้ว (พังผืด) เพื่อเคลื่อนที่ในน้ำได้สะดวก สีผิวของจงโคร่งเปลี่ยนได้ตามที่อยู่อาศัย ในเวลากลางวันจงโคร่งมักซ่อนตัวตามรากไม้หรือซอกหิน แต่บ่อยครั้งก็พบฌเห็นว่านอน (ที่จริงอยู่ในท่านั่ง) ชิวๆ บนกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่เหนือลำธาร เมื่อถึงเวลากลางคืนจึงออกมารอจับสัตว์เล็กๆ ที่ผ่านหน้าของมันในที่เปิดโล่ง อาหารหลัก คือ แมลง ดังนั้น

หน้าที่สำคัญของมันคือ การควบคุมไม่ให้มีแมลงมากจนเกินไป ทั้งหมดนี้ทำให้เราทราบว่า เมื่อเราพบจงโคร่งที่แหล่งไหน แหล่งนั้นย่อมเป็นแหล่งน้ำที่สะอาด และเป็นป่าที่สมบูรณ์

จงโคร่งสามารถแกล้งตายได้ เมื่อถูกจับตัวมันจะอยู่นิ่ง ๆ ไม่ดิ้นพราด ๆ เหมือนกบทูดเพื่อนตัวใหญ่ของมัน ทำให้มันดูน่ารักในสายตาของนักสำรวจธรรมชาติ ถ้าผู้อ่านมีโอกาสไปเที่ยวที่บ้านของจงโคร่ง แล้วมีโอกาสได้เจอเจ้าของบ้าน ก็เข้าไปทักทายทำความรู้จักเจ้าของบ้านได้เลย และอย่าลืมเพิ่มความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดความบังเอิญไปทำร้ายจงโคร่ง และบ้านของ...จงโคร่ง

.

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์