ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

กกต. เคาะแล้ว ประกาศรับรองส.ส. 7-8 พ.ค.

2.0K 33
กกต. เคาะแล้ว ประกาศรับรองส.ส. 7-8 พ.ค.

7-8 พ.ค.นี้ กกต.พร้อมประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส แจ้งจังหวัดเร่งสรุปสำนวนร้องคัดค้านส่งส่วนกลางภายในสัปดาห์นี้ ก่อนเคาะแขวน-ไม่ประกาศรับรอง เบื้องต้นเล็งใช้สูตร กรธ.จัดสรรเก้าอี้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ให้27 พรรค


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมคณะกรรมการ กกต.เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมกกต. มีมติเห็นชอบที่จะให้มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 7 พ.ค. และประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อในวันที่ 8พ.ค ก่อนวันสุดท้ายของกรอบระยะ 150 วัน ที่กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268 ทั้งนี้กกต.ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.ทั้ง 2 แบบพร้อมกันได้เนื่องจากพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 127 กำหนดให้กกต. ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งก่อน แล้วจึงดำเนินการคิดคำนวณ จัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 129 ก่อนที่จะประกาศรับรอง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมาสำนักงานกกตได้มีหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัดขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดสรุปสำนวนเรื่องร้องคัดค้านโดยเฉพาะกรณีที่ผู้ถูกร้อง เป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์พิจารณาได้รับเลือกตั้งโดยให้เสนอเรื่อง เข้ามายังสำนักงาน กกต.กลางให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อจะเป็นข้อมูลให้กับกกต. ในการพิจารณาว่าเขตใดจะประกาศรับรองผลและเขตใดที่กกต.จะแขวนไว้ยังไม่ประกาศรับรองผลในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

ขณะที่การคิดคำนวณส.ส. บัญชีรายชื่อ เพื่อจัดสรรให้กับพรรคการเมืองนั้น เบื้องต้น สำนักงานจะเสนอให้ยึดวิธีคำนวณของคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มีพรรคการเมืองซึ่งได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส 1 คนจำนวน 27 พรรคได้รับการจัดสรร มาดำเนินการจัดสรร เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาคำร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดินกรณี พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.สมาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ทันก่อนวันที่ 9 พ.ค.หรือไม่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์