ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ระงับดำน้ำ "หมู่เกาะแสมสาร" ไม่มีกำหนด!!

19.05K 885

อบต.แสมสาร สั่งระงับผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวดำน้ำหมู่เกาะแสมสาร งดนำนักท่องเที่ยวลงดำน้ำพื้นที่หมู่เกาะ 9 แห่ง ในอ่าวแสมสาร ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 62 อย่างไม่มีกำหนด หวั่นแนวปะการังเสียหาย หลังมีคลิปไกด์นำเที่ยวเด็ดดอกไม้ทะเลเผยแพร่โซเชี่ยล

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประเสริฐ พิทักษ์กร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ออกหนังสือเร่งด่วนถึง ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวดำน้ำดูปะการัง เรื่อง ขอให้หยุดประกอบการ งดนำนักท่องเที่ยวลงดำน้ำพื้นที่หมู่เกาะ 9 แห่ง ในอ่าวแสมสาร ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.62 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากเป็นช่วงฤดูมรสุม และเพื่อให้ปะการังได้ฟื้นฟูเจริญเติบโต ขอให้ปฏิบัติเป็นไปแนวทางเดียวกันอย่างเคร่งครัด ลงคำสั่งวันที่ 29 เม.ย.62 

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งอาจมีผลพวงมากจากที่ นายเอกวัฒน์ มีเต็ม อายุ 32 ปี ไกด์นำเที่ยว ได้เด็ดดอกไม้ใต้ทะเล มาเป็นเหยื่อล่อให้ปลานีโม่เข้ามารุมตอม เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนได้บันทึกภาพ ก่อนคลิปดังกล่าวจะถูกเผยแพร่ไปในสื่อโซเชียลอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงลบถึงการท่องเที่ยวไทย ในกรณีนี้ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้จับกุมดำเนินคดีเป็นที่เรียบร้อย 

นอกจากนี้ จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเป็นสาเหตุมาจากที่มีจำนวนเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวมากเกือบ 100 ลำ จากเดิมมีเพียง 86 ลำ .

.

.


อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีการสั่งระงับกลุ่มผู้ประกอบการฯ ในวันนี้ คณะกรรมการชมรมรักษ์ทะเลแสมสาร ได้เชิญผู้ประกอบการ ฯ ร่วมประชุมหาข้อสรุป ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง มีเพียงบางรายที่ได้รับผลกระทบ จากการวางเงินมัดจำล่วงหน้า ที่จะต้องเร่งดำเนินการคืนเงินกับลูกค้า เท่านั้น 

แสมสาร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางทะเล ที่มีโลกใต้ทะเลเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ และสวยงาม ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาเที่ยวชม ดำน้ำดูปะการังใต้ทะเล ตลอดจน เป็นชุมชนประมง ที่มีร้านอาหารทะเลไว้คอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และมีที่พักรีสอร์ทตามแนวชายหาด ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวได้อย่างครบครัน ด้วยเหตุนี้ ทำให้ปัจจุบัน แสมสาร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้รับความนิยมเดินทางเข้ามาพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก....

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย พัชรพล ปานรักษ์ | ภาพโดย ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend