ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เยาวชน 6 ประเทศ นุ่งโจงกระเบน แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

436 6
เยาวชน 6 ประเทศ นุ่งโจงกระเบน แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

สมุทรสงคราม - เด็กและเยาวชน 61 คน จาก 6 ประเทศ นุ่งโจงกระเบน ร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และฝึกการใช้ภาษาอังกฤษ ผ่านการทำและเล่นว่าว น้ำตาลมะพร้าว จักรสาน การทำอาหารและถ่านผลไม้

ที่ชุมชนบางพลับ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ยุวสมาคมแห่งประเทศไทย สมุทรสงคราม จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และฝึกการใช้ภาษาอังกฤษ ผ่านการเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การทำน้ำตาลมะพร้าว, ขนมลูกชุบ, ขนมสัมปันนี รวมถึงการนำวัสดุเหลือใช้มาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ เช่น ถ่านผลไม้ เครื่องจักรสาน และการทำว่าว เป็นต้น

โดยน้องๆเยาวชนอายุ 9-14 ปี ทั้ง 61 คน จาก 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย 32 คน, ญี่ปุ่น4 คน, กัมพูชา 12 คน, เยอรมัน 4 คน ไต้หวัน 7 คน, และมองโกเลีย 2คน ได้นุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อยืด ให้ความสนใจเรียนรู้กิจกรรมทั้ง 6 ฐาน กันอย่างคึกคัก นอกจากนี้น้องๆยังได้ร่วมกันเล่นว่าวไทยที่สนามโรงเรียนวัดแก่นจันทร์กันอย่างสนุกสนาน แม้อากาศจะร้อนอบอ้าวก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

น้องโรบิ้น ดันกุล ชาวเยอรมัน ซึ่งให้สัมภาษณ์เป็นภาษาเยอรมัน ให้มิสเตอร์คริสต๊อบ ดันกุล บิดา แปลเป็นภาษาอังกฤษและนางสาวพรทิพย์ เลาอริยะพร JCI สมุทรสงคราม แปลเป็นภาษาไทย กล่าวว่า ชอบที่มาค่าย JCI KID Camp Thailand แห่งนี้ เนื่องจากได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานและมีเพื่อนใหม่ที่น่ารัก อย่างไรก็ตามการที่ได้มาเรียนรู้วัฒนธรรมของคนไทยตนรู้สึกชอบ และประทับใจมาก โดยเฉพาะอาหารไทย และกิจกรรมที่วัดในประเทศไทย ด้วย

.


ส่วนน้องไดร์ และน้องริน ฮิเดยูกิ 2 พี่น้องชาวญี่ปุ่น ซึ่งให้สัมภาษณ์เป็นภาษาญี่ปุ่น ให้มิสเตอร์ซากุโมโต้ ฮิเดยากิ บิดา แปลเป็นภาษาอังกฤษและนางสาวนันทนา บุญญานนท์ JCI สมุทรสงคราม แปลเป็นภาษาไทย กล่าวว่า การที่เป็นคนญี่ปุ่น แม้จะพูดภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษากลางไม่เก่งมากนัก แต่ตนก็ได้รู้จักกับเพื่อนต่างชาติมากมาย ผ่านการเรียนรู้และกิจกรรมต่างๆในค่ายนี้อย่างมากมาย ทำให้สนุกกับทุกๆกิจกรรมมาก

สำหรับการที่มาเรียนรู้วัฒนธรรมไทยนั้น น้องไดร์ พี่ชาย ประทับใจกับอาหารไทยที่แตกต่างกับประเทศญี่ปุ่น เพราะอาหารไทยมีรสชาดหลากหลาย และมีรสเผ็ดด้วย ขณะที่น้องริน น้องสาว ประทับใจการปลูกป่าชายเลน เพราะได้เรียนรู้และสัมผัสโคนเลนธรรมชาติ จากประสบการณ์จริง และหากมีโอกาสก็จะมาร่วมกิจกรรมดีๆแบบนี้ที่ประเทศไทยเช่นเดิม...

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ขจร โพธิ์นิ่มไทย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend