ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แห่ขอโชคต้นตะเคียนยักษ์โผล่กลางแม่น้ำวัง

1.02K 6

ลำปาง - ชาวลำปางแห่ไหว้ขอเลขเด็ดต้นตะเคียนยักษ์อายุกว่าร้อยปี โผล่กลางแม่น้ำวัง เขตชุมชนบ้านวังหม้อ ม.2 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังพบต้นตะเคียนยักษ์ยาว 15 เมตร

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทาง ไปยังบริเวณข้างแม่น้ำวังเขตชุมชนบ้านวังหม้อ ม.2 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังรับแจ้งว่ามีชาวบ้านในชุนและหมู่บ้านใกล้เคียง ได้พากันมาดูต้นตะเคียนยักษ์ ขนาดใหญ่ ใหญ่หลายคนโอบ ความยาวประมาณ 15เมตรก่อนที่จะมีพระสงฆ์นำน้ำขมิ้นทำพิธีขอขมาและเชิญขึ้นมาบนฝั่งเนื่องจากเชื่อว่าเป็น ต้นตะเคียนยักษ์อายุเก่าแก่หลายร้อยปี 

ทั้งนี้ทางผู้รับเหมาขุดลอกแม่น้ำวังได้ช่วยกันนำรถแบ็คโฮชักลากมาไว้ริมฝั่ง  หลังทำการขุดลอกแม่น้ำวังและพบต้นตะเคียนฝังอยู่กลางน้ำวัง พอชาวบ้านทราบข่าวได้นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ และนำแป้งมาโรยที่ต้นเพื่อหาเลขเด็ดและหวังจะได้โชคลาภ 

นายธรรมนูญ เรืองวัฒนานนท์  ผู้ใหญ่บ้านวังหม้อ  หมู่ 2  เปิดเผยว่าต้นตะเคียนต้นนี้  ตนเห็นตั้งแต่ยังเป็นเด็กหลังลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำวังและยังดำน้ำลอดต้นอยู่ ซึ่งตอนนี้เวลาผ่านไปกว่า 50 ปีแล้ว ผู้เฒ่าผู้แก่ที่อยู่มาก่อนหน้านี้บอกว่าเห็นต้นตะเคียนต้นนี้เช่นกัน จึงคาดว่าน่าจะมีอายุมาหลายร้อยปี  ซึ่งเมื่อ2557 ที่ผ่านมา ได้มีการขุดลอกแม่น้ำวังแล้วครั้งนี้ พบต้นตะเคียนโผล่ขึ้นมาจากน้ำแล้ว แต่ไม่สามารถนำขึ้นได้ จึงได้ปล่อยไว้ 


จนกระทั่งมาพบอีกในปี 2562 และต้นตะเคียนต้นเดิมอีกขวางอยู่กลางแม่น้ำ จึงได้ตัดสินใจทำพิธีขอขมาและขุดต้นตะเคียนขึ้นนำมาไว้ริมฝั่ง ซึ่งการขุดนั้นต้องใช้รถแบ็คโฮถึง 5 คันช่วยกันยกและดันเข้ามาริมฝั่ง  แต่ต้นตะเคียนมีขนาดใหญ่มาก ทำให้ฟันของรถแบ็คโฮหักไป 1 คัน  จนดันเข้ามาริมฝั่งจนได้ ซึ่งใช้เวลาในการขุดและยกนานกว่า 4 ชั่วโมง 

ก่อนหน้านี้เคยขุดพบต้นตะเคียนขนาดใหญ่มาแล้วต้นหนึ่ง แต่ไม่ใหญ่เท่าต้นนี้จึงดันมาไว้ริมฝั่ง แต่ปัจจุบันถูกทรายทับถมไปแล้วนอกจากนี้ยังมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำวังเล่ากันว่า ช่วงกลางคืนมันจะได้ยินเสียงผู้หญิงคล้ายกับเสียงร้องเพลง ซึ่งก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งหลังชาวบ้านทราบข่าวได้พากันกราบไหว้ขอโชคลาภจากต้นตะเคียนเนื่องจากใกล้วันหวยออก บางคนบอกว่าเห็นเลขในลำต้นบ้างกบ่างลำตันบ้าง ต่างก็ตีเป็นเลขไปต่างๆนานาตามความเชื่อของแต่ละคน...

.

.

.

.

เรื่องโดย ประทีป นันทะผาบ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend