ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ทหารเรือออสซี่ ฝึกภาคปฏิบัติให้เด็กรอดจากการจมน้ำ

522 9

ภูเก็ต - ทหารเรือออสเตรเลีย เข้าร่วมฝึกภาคปฏิบัติให้เด็กและเยาวชนภูเก็ตภายใต้โครงการ "ความร่วมมือ ออสเตรเลีย-ไทย ความปลอดภัยทางน้ำเพื่อเยาวชน ในชุมชน" ตั้งเป้าให้เด็กและเยาวชนเรียนรู้วิธีการพ้นภัยจากการตกน้ำ และจมน้ำเสียชีวิต

วันนี้ (30 เม.ย.62) บริเวณหน้าลานโลมาชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เด็กและเยาวชนจำนวนประมาณ 100 คน จากพื้นที่ต่างๆ ทั่วเกาะภูเก็ต เช่น ป่าตอง ในยาง เป็นต้น ได้เข้าร่วมฝึกภาคปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ภายใต้โครงการ "ความร่วมมือ ออสเตรเลีย-ไทย ความปลอดภัยทางน้ำเพื่อเยาวชน ในชุมชน"

เทศบาลเมืองป่าตอง ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต, สมาคมชาวภูเก็ต, ชมรมไลฟ์การ์ดภูเก็ต, สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย, เซิร์ฟไลฟ์เซฟวิ่ง ประเทศออสเตรเลีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนเรียนรู้วิธีการที่ทำให้พ้นภัยจากการตกน้ำจมน้ำเสียชีวิต ขจัดปัญหาการว่ายน้ำไม่เป็นของนักเรียน และรู้จักวิธีการช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธีกรณีพบเห็นคนจมน้ำ เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญ และในแต่ละปีจะมีผู้จมน้ำได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

การฝึกปฏิบัติในครั้งนี้นอกจากวิทยากรจากเซิร์ฟไลฟ์เซฟวิ่ง ประเทศออสเตรเลีย และชมรมไลฟ์การ์ด ภูเก็ตแล้ว ยังมีกำลังพลทหารเรือของกองกำลังเฉพาะกิจร่วม ประเทศออสเตรเลีย ภายใต้โครงการ Indo - Pacific Endeavour จำนวน 40 นาย ที่เดินทางมากับเรือรบหลวงแคนเบอร์รา และได้มาจอดเทียบท่าที่อ่าวป่าตอง ได้ลงเรือมาร่วมทำการฝึกให้กับเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการด้วย..

.

.


การฝึกในครั้งนี้ได้แบ่งออกเป็น 6 ฐานฝึกปฏิบัติ ได้แก่ ฐานที่ 1 ความปลอดภัยชายหาดและการเข้าหาผู้ป่วย DRSABC ฐานที่ 2 การช่วยเหลือจากบนบก ตะโกน โย ยื่น/และกีฬาวิ่งธงชายหาด ฐานที่ 3สร้างความคุ้นเคยกับน้ำ ว่ายน้ำพื้นฐาน การมุดคลื่น การวิ่งเร็ว โลมาน้อย, ฐานที่ 4 สนุกกับบอร์ดช่วยชีวิต ฐานที่ 5 การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบมีอุปกรณ์และไม่มีอุปกรณ์ และฐานที่ 6 เรียนรู้การทำ CPR เบื้องต้น

โอกาสนี้ทางกองกำลังเฉพาะกิจร่วมออสเตรเลียฯ ยังได้นำเด็กๆ ขึ้นเรือยกพลขึ้นบกที่เมื่ออยู่บนบนก็กลายเป็นรถ และเมื่อลงน้ำก็จะกลายเป็นเรือให้เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้นั่งลงไปในทะเลด้วย ขณะเดียวกันยังได้มีการนำเสื้อชูชีพมอบให้กับทางจังหวัดภูเก็ต และเทศบาลเมืองป่าตองเพื่อนำไปใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นอกจากนี้ยังได้มอบอุปกรณ์ บอร์ดมือสองและเสื้อชูชีพให้กับชมรมไลฟ์การ์ดภูเก็ตไว้ใช่ในโครงการให้ความรู้ความปลอดภัยทางน้ำ เพื่อเยาวชนป้องกันการจมน้ำของเด็กไทย รวมทั้งการมอบหนังสืออนุมัติให้แปลคู่มือไลฟ์เซฟวิ่งฉบับจริงจาก Surf Life Saving Australian ให้แก่ สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการและชมรมไลฟ์การ์ดภูเก็ตด้วย....

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย สาลินี ปราบ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend