ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไฟยังไหม้ป่าพะเยาต่อเนื่อง ดันค่าฝุ่นพิษสูงขึ้น

364 8

วันที่ 30 เมษายน สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยาช่วงเช้าจนถึงหัวค่ำอากาศร้อนถึงร้อนจัดอุณหภูมิสูง 38 -39 องศาเซลเซียส สภาพท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยหมอกควันเนื่องจากอากาศร้อนอบอ้าวทำให้เกิดไฟไหม้ป่าในหลายพื้นที่ของจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ป่าและภูเขา ยังเกิดไฟป่าลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับสถานการณ์ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นกระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งไฟไหม้ป่าขึ้นที่บริเวณชายป่า ใกล้เขาดอยหลวงหมู่ 8 บ้านต๊ำกลาง ต.บ้านต๊ำ อ.เมือง จ.พะเยา ไฟป่าลุกไหม้กระจาย เป็นจุดจุด โดยชาวบ้านร่วมกับอาสาสมัครดับไฟป่า เข้าทำการดับไฟฟ้าที่ลุกไหมและทำแนวกันไห้เพื่อไม่ให้ลุกลามพื้นที่การเกษตรชาวบ้าน ทำให้พื้นที่ป่าถูกไฟป่าเผาเสียหายกว่า 100 ไร่

.

ในพื้นที่ ต.แม่กาเกิดไฟไหม้ป่าบริเวณสวนป่าสัก หมู่ 16 ต.แม่กา อ.เมือง พะยา ใกล้ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพะเยา เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่กา ร่วมกับงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.แม่นาเรือ อบต.จำป่าหวาย เทศบาลเมืองพะเยา และองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยานำรถน้ำเข้าทำการดับไฟป่าไว้ได้

.

.

นอกจากนี้ยังพบว่า ในพื้นที่จังหวัดพะเยายังพบจุด เกิดความร้อน (Hotspot) จำนวน 25 จุดกระจายทั่วจังหวัด จึงทำให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เพิ่มขึ้นจากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ...

.


เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend