ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"อุโมงค์ดอกคูณ" ออกดอกเหลืองอร่าม 5 กม.

580 14

อุตรดิตถ์ - บานสะพรั่งรับลมร้อน "อุโมงค์ดอกคูณ" จำนวนมากนับ 1,000 ต้น ออกดอกเหลืองอร่าม ตลอดระยะทาง 5 กิโลเมตร เป็นถนนที่มีดอกไม้สวยงามและยาวสุดภาคเหนือ

วันที่ 29 เมษายน 2562 นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชมรมจักรยานอำเภอพิชัย กว่า 100 คน ร่วมปั่นรถจักรยานเชิญชวน ชมความสวยงามของดอกคูณหรือดอกราชพฤกษ์ กว่า 1,000 ต้น ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มต้นที่ถนนสายพิชัย-พรหมพิราม ช่วงระหว่างหมู่ 3 -หมู่ 6 ต.ท่ามะเฟือง ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร

ถือเป็นความสวยงามทางธรรมชาติ ที่สวนกระแสกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด แต่ถนนสายดังกล่าวกลับดูสดชื่น ด้วยสีเหลืองของดอกคูณ 2 ฝั่งถนน เป็นลักษณะ "อุโมงค์ดอกคูณ" ได้รับความสนใจจากประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา แวะชมและถ่ายภาพ ลงโลกสังคมออนไลน์

ทั้งนี้หลังจากอำเภอพิชัย ได้ส่งเสริมและรณรงค์ให้ประชาชนรักษาความสะอาดและใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างหน้าบ้านหน้ามอง ให้ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยการปลูกต้นดอกคูณตลอด 2 ข้างถนนสายหลักและสายรอง ปกติดอกคูณจะบานให้ช่วงปลายเดือนมีนาคม-เมษายน รับเทศกาลสงกรานต์ แต่ปีนี้สภาพอากาศร้อนจัด ฝนตกปริมาณน้อย ทำให้ต้นคูณออกดอกช้า และเริ่มเหลืองเต็มต้น เป็นช่อพวงยาวอร่าม สะพรั่งทุกต้น ปลายเดือนเมษายน.

.


ตลอดแนวถนนสายหลักของอำเภอพิชัย เชื่อมต่ออำเภอพรหมพิราม จ.พิษณุโลกกว่า 1,000 ต้น นับได้ว่าเป็นถนนดอกคูณ หรือ อุโมงค์ดอกคูณที่ยาวที่สุดของภาคเหนือ และยังสามารถแวะเก็บภาพความสวยงาม แบบแนบชิดกับพวงดอกคูณที่ช่อใหญ่ ห้อยระห้าเหลืออร่ามสดใส

จากนั้นดอกจะล่วงหล่นเต็มผิวถนนยิ่งตอกย้ำความสวยงาม แม้อากาศจะร้อนอบอ้าว แต่ความสวยงามของดอกคูณตลอด 2 ฝั่งถนน ทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมาสดชื่น สบายตา และคลายร้อนไปได้บ้าง และถือโอกาสเปิดเป็นจุดเช็คอินของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ ยังแวะสักการะและชมมีพิพิธภัณฑ์บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก ทหารเอกแห่งองค์พระเจ้าตากสินได้ด้วย....

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend