ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ส่อวุ่น! นครปฐม เขต1 ปชป.เปิดหลักฐานชนะ อนาคตใหม่ 4 แต้มรอกกต.แจงความชัดเจน

7.1K 59
ส่อวุ่น! นครปฐม เขต1 ปชป.เปิดหลักฐานชนะ อนาคตใหม่ 4 แต้มรอกกต.แจงความชัดเจน

"ประชาธิปัตย์" เปิดหลักฐานยันนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ เขต 1 จังหวัดนครปฐม ชนะ พรรคอนาคตใหม่แน่นอน รอกกต.แจงความชัดเจน ลั่น! ไม่ขอกดดัน แต่ขอให้เร็วหน่อย

รักษาการหัวหน้าพรรคประชาที่ปัตย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และรักษาการรองหัวหน้าพรรค ดูแลภารกิจภาคกลางพรรคประชาธิปัตย์ สาธิต ปิตุเตชะ แถลงข่าวถึงกรณีการนับคะแนนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.นครปฐม ที่ น.ส.สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ จากพรรคอนาคตใหม่ ที่พลิกมาเอาชนะ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร จากพรรคประชาธิปัตย์ 62 คะแนน หลังจากเดิมทีตามอยู่ 4 คะแนนนั้น


โดยยืนยันข้อมูลจากตัวแทนของพรรคที่ร่วมสังเกตการณ์การนับ และ รวมคะแนนเสร็จสิ้นทั้ง 245 หน่วย ผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ 35,711 คะแนน ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ที่ได้ 35,707 คะแนน สรุปผลยังเหมือนเดิมคือชนะ 4 คะแนน ซึ่งทั้งหมดสำนักเลขาธิการพรรค ได้รวมรวบหลักฐาน เป็นภาพถ่ายบนกระดานนับคะแนนทุกหน่วย ที่มีลายเซ็นต์คณะกรรมการประจำหน่วยกำกับรับรอง

ขณะที่ นายสาธิต เรียกร้องให้ กกต. เร่งประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ เพื่อป้องกันความสับสน พร้อมระบุเห็นใจเจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนัก เพราะบางส่วนต้องนับใหม่ถึง 4 รอบ จากที่ทุกฝ่ายต่างทักท้วง จึงอาจเกิดความผิดพลาดได้ ดังนั้นสิ่งที่อยากเรียกร้องกกต.คือ สร้างความกระจ่าง และการทำให้ข้อมูลถูกต้องโดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาต่อความน่าเชื่อถือขององค์กร แต่หากสุดท้ายยังมีความคลาดเคลื่อน ไม่ตรงกับการรวบรวมบนกระดานนับคะแนน พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย แต่ไม่อยากพูดไปก่อนเพราะอาจะป็นการกดดันกกต.

ล่าสุด คณะกรรมการการเลือกตั้งนครปฐม เดินทางเข้าชี้แจงด่วน กกต.กลาง หลังผลนับคะแนนรอบ2 ยังไม่ชัดเจนว่าใครได้เป็นสส.นครปฐม เขต1 คุณอิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ รายงาน จาก สำนักงาน กกต.นครปฐม

ศาสตราจารย์ สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย นายสามารถ นาคสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม และ รอง ผอ.กกต.นครปฐม เดินทางด้วยรถตู้ เพื่อเดินทางเข้าไปกรุงเทพมหานคร ชี้แจงกับคณะกรรมการการเลือกตั้งกลาง หลังจากที่ผลการนับคะแนนใหม่เขต 1 นครปฐม ยังเกิดพลิกไปมา โดยคืนที่ผ่านมา ได้ยืนยันว่าคะแนนของ นางสาวสาวิกา ลิมปะสุวัณณะ ผู้สมัคร พรรคอนาคตใหม่ หมายเลข 9 มาเป็นอันดับ 1 มีคะแนนรวมที่ 35,707 คะแนนชนะ พันโท สินธพ แก้วพิจิตร ประชาธิปัตย์ หมายเลข2 ได้ 35,645 คะแนน ทำให้เกิดการทักท้วงจากพรรคประชาธิปัตย์ โดยหลังจากที่เกิดความเคลื่อน เจ้าหน้าที่ใช้เวลาหาสาเหตุจนถึงเวลา ตี2 เพื่อหาสาเหตุของความผิดพลาด

แหล่งข่าวในกกต.นครปฐม เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะไม่มีการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากมีความคาดเคลื่อนและผิดพลาดที่การกรอกแคนผู้สมัครผิดช่อง นำคะแนนองผู้สมัครหมายเลข2พรรคประชาธิปัตย์ไปกรอกให้มายเลข1 คือ นาย สุเทพ กฤษณพิพัฒน์ ประชาภิวัฒน์หมายเลข1

ในเบื้องต้นมีรายงานว่า ผู้ชนะได้เป็นสส.เขต1 นครปฐมยังเป็นเก้าอี้ของ พันโท สินธพ แก้วพิจิตร จากพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข2 ส่วนจำนวนผลนับคะเนน จะเปิดเผยและลงนามประกาศผลอย่างเป็นทางการในช่วงบ่ายวันนี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด

ขณะที่บรรยากาศที่สำนักงานกกต.ยังคงจัดเก็บอุปกรณ์ และ หีบบัตร ที่นำมานับใหม่วานนี้ อยู่ที่ชั้นหนึ่ง สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด และ ไม่มีตัวแทนของพรรคการเมืองทั้ง 2 พรรค เข้ามาติดตามผล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์