ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ไฟป่าแม่ฮ่องสอน หนัก 100 กว่าจุด

429 14

แม่ฮ่องสอน - ไฟป่าหนักกว่า 100 จุด คาดเป็นเพราะการลอบเผาไร่และพื้นที่เตรียมเพาะปลูกพืชต้นฤดูฝน พบอำเภอสบเมย และ อำเภอปาย เกิดไฟป่าหนักสุดกว่าอำเภออื่น ขณะที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ อ.ขุนยวม มีการลอบเผาป่า จนไฟไหม้อาคารสิ่งปลูกสร้างไปจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 01.47 น.ดาวเทียมระบบเวียร์ ได้ตรวจจับจุดความร้อน ( ฮอทสปอต ) ของพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบ 188 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 36 จุด อ.แม่สะเรียง 18 จุด อ.แม่ลาน้อย 1 จุด อ.ขุนยวม 36 จุด อ.ปางมะผ้า 12 จุด และ อ.ปาย 49 จุด ส่วนพื้นที่ อ.เมือง ตรวจไม่พบจุดไฟป่าแต่อย่างใด

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน รวมไปถึงชุดปฏิบัติการไฟป่าประจำตำบลและหมู่บ้าน ได้ร่วมกันออกไปทำการดับไฟป่าอย่างหนัก โดยส่วนใหญ่ที่ดับได้ จะเป็นไฟป่าข้างทางหลวง หมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน ปาย ซึ่งสามารถทำการควบคุมไฟป่าได้ แต่ในส่วนของไฟป่าบนเทือกเขาสูงจะไม่สามารถทำการดับได้ ต้องปล่อยให้ไฟป่ามอดดับไปเอง ซึ่งกินพื้นที่ป่าถูกทำลายหลายร้อยไร่ในส่วนของไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ พบว่า เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2562 นายปรีชา ทะจะกัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานเหตุไฟป่าไหม้ศาลาแปดเหลี่ยมสำหรับให้นักท่องเที่ยวชมวิวน้ำตกแม่สุรินทร์ ที่เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศไทย 

นอกจากไฟได้ไหม้อาคารแปดเหลี่ยมชมวิวแล้ว ไฟป่ายังได้ลามลุกไหม้ อาคารรับรองนักท่องเที่ยว ซึ่งใช้งบประมาณของทางราชการเสียหายไปอีก 1 หลัง รวมไปถึง สายไฟฟ้า เสียหายเป็นความยาว 100 เมตร , แนวรั้วไม้กั้นริมทางเดินชมน้ำตกทั้งหมด , จุดนั่งพักระหว่างทาง , ป้ายต่างๆที่ติดกับแนวรั้ว , ป้ายต่างๆที่ติดกับแนวรั้ว และ ต้นไม้ ดอกไม้ ลานหน้าน้ำตกถูกไฟไหม้ตายหมด

ก่อนหน้านั้น แหล่งข่าวในอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ระบุว่า ไฟป่าได้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อวันที่27 เมษายนที่ผ่านมาและได้มีการลุกลามลงมาจนถึงพื้นที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ฯ โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถป้องกันไว้ได้ สาเหตุมาจากเชื้อเพลิงที่ถูกไหม้จะเป็นใบของต้นสนสามใบ หรือสนเกี๊ยะ ที่ติดไฟและลุกไหม้ได้อย่างรวดเร็ว ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้เร่งทำแนวกันไฟตั้งแต่เช้าวันนี้แล้ว...

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์