ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

มือปราบอสรพิษ ลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างงูและมนุษย์

2.5K 102
มือปราบอสรพิษ ลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างงูและมนุษย์

"โครงการอสรพิษวิทยา โดย นิรุทธ์ ชมงาม หัวหน้าโครงการฯ ดร.วรวิทู มีสุข อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญ ทำโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับงูในประเทศไทย และการจัดการงูอย่างถูกต้อง "

นิค นิรุทธ์ ชมงาม อดีตเจ้าหน้าที่ชุดสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ กรมอุทยานฯ วิทยากรฝึกอบรมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ พิธีกรสารคดี "แดนอสรพิษ" และสารคดี "งูพิษชิดใกล้" หรือ "มือปราบอสรพิษ" เปิดเผยว่า กำลังจัดทำโครงการอสรพิษวิทยา ร่วมกับคุณมนตรี สุมณฑา นักวิชาการประมงชำนาญการ สถานีวิจัยและพัฒนาประมงทะเลจังหวัดระนอง กรมประมง ดร.วรวิทู มีสุข อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช และคุณปรางมาศ เจริญวัย ประธานมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ จุดกรุงหยัน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับงูในประเทศไทย และการจัดการงูอย่างถูกต้อง ผ่านการผลิตสื่อสารคดีชื่อ "อสรพิษวิทยา" ทาง Youtube ช่อง Nick Chomngam พร้อมทั้งจัดหลักสูตรฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับงู เพื่อให้ปฏิบัติภารกิจได้อย่างถูกต้องปลอดภัยทั้งคนและงู โดยโครงการอบรมจะจัดขึ้นในที่ต่างๆ ของประเทศไทย ด้วยความตั้งใจที่จะลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างงูและมนุษย์

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูบอกว่า งูไม่ได้น่ากลัวเสมอไป ถ้าเข้าใจในสัญชาติญาณของมัน เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราควรทำความเข้าใจแล้วรับมือให้ได้ ดังนั้นเวลาเจองูอันดับแรกคือ ต้องควบคุมสติตัวเองให้ดี อย่ากลัวเพราะความกลัว จะทำให้ทำอะไรผิดๆไป อาจโดนงูกัดได้ เมื่อเจองูให้รีบโทรหาเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ หรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อย่าจับงูด้วยตัวเอง หากไม่มีมีทักษะและประสบการณ์มาก่อน หรือหากเจอสถานการณ์เฉพาะหน้า เช่น เดินมาเจอต่อหน้าต่อตา สิ่งที่ควรทำคือพยายามนิ่งๆไว้ ควบคุมสติ ถ้าเรานิ่งงูเห็นไม่เป็นภัย ก็จะเลื้อยผ่านไปเอง

ปัจจุบันสภากาชาดไทยผลิตเซรุ่มงูได้ 7 ชนิด คือ งูเห่า งูจงอาง งูสามเหลี่ยม งูกะปะ งูแมวเซา งูเขียวหางไหม้ งูทับสมิงคลา งู 7 ชนิดนี้อยู่ใกล้มนุษย์มากที่สุด และมีอัตราการกัดคนบ่อยที่สุด หากงูชนิดอื่นที่มีพิษแต่ไม่มีเซรุ่มกัดคน ทางการแพทย์สามารถรักษาตามอาการได้ ไม่ต้องมีเซรุ่ม ก็สามารถรักษาได้

สำหรับหน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่สนใจ จะรับการฝึกการอบรมการจับงู และการช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อถูกงูกัด รายละเอียดการฝึกอบรม ร่วมสนับสนุนโครงการได้ที่ทางเพจ Nick Wildlife

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์