ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แม่ฮ่องสอนร้อนจัด! พบจุดความร้อน 67 จุด

472 8
แม่ฮ่องสอนร้อนจัด! พบจุดความร้อน 67 จุด

แม่ฮ่องสอน - อากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ล่าสุดมีการตรวจพบจุดความร้อนถึง 67 จุด เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่าต้องทำงานกันอย่างหนักตลอดเวลา เพื่อควบคุมเพลิงให้ได้

เมื่อเวลา 13.34 น.วันที่ 26 เมษายน ดาวเทียมระบบเวียร์ ตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ถึง 67 จุด ได้แก่ อ.เมือง 7 จุด อ.ขุนยวม 14 จุด อ.แม่ลาน้อย 5 จุด อ.แม่สะเรียง 10 จุด อ.สบเมย 19 จุด อ.ปางมะผ้า 6 จุด และ อ.ปาย 6 จุด

และในวันเดียวกัน เวลา 15.00 น.กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศบริเวณ ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ทางอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่าปางหมู ได้เข้าทำการดับไฟป่าบริเวณเทือกเขาใกล้กับวัดพระธาตุดอยกองมู และไฟป่าบริเวณเทือกเขาหมู่บ้าน บ้านใหม่ ต.ปางหมู อ.เมือง และสามารถดับไฟป่าได้สำเร็จ.

.

.


ขณะที่ในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า นายโยธิน จงบุรี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าปางมะผ้า เปิดเผยว่า วันนี้ ( 26 เม.ย. ) เวลา13.55น.เจ้าหน้าที่สถานีฯรับแจ้งจากจุดความร้อย (Hotspot) ระบบเวียร์ ว่าพบจุดความร้อนเกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอปางมะผ้า ทางเจ้าหน้าที่สถานีฯได้ตรวจเช็คตามค่าพิกัดที่ได้รับพบว่าจุดความร้อนทั้ง 7 จุด นั้นอยู่ในเขตพื้นที่ ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน 3 จุด ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน 3 จุด และต.ปางผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน อีก 1 จุด เจ้าหน้าที่สถานีฯจึงได้ประสานไปทางหมู่บ้านเครือข่ายเข้าไปทำการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวแล้ว สามารถทำการควบคุมไฟป่าได้เพียงบางจุด

สำหรับการปฏิบัติงาน เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2562 ได้ปฏิบัติการออกไปดับไฟป่า ครั้งที่97/62 เวลา 16.25 น.ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากชาวบ้านว่าพบเห็นไฟไหม้ป่าอยู่บริเวณในป่าใกล้บ้านน้ำริน หมู่ 2 ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน พิกัดที่ 47Q E0429797N2151957 เริ่มดับเวลา 17.00 น.พื้นที่เสียหาย 20 ไร่ ดับเสร็จเวลา 18.30 น.พื้นที่เสียหาย 35 ไร่ สาเหตุกลั่นแกล้ง ชนิดป่า ป่าเบญจพรรณ ในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ขสป.ลุ่มน้ำปาย.

.

ในส่วนของ อบต.เมืองปอน อ.ขุนยวม เมื่อวานที่ผ่านมาได้เกิดไฟป่าติดกับสำนักงาน อบต.เมืองปอน ทางเจ้าหน้าที่หน่วยดำเพลิง ได้ทำการดับไฟป่าไว้ได้ก่อนที่จะลุกลามเข้าถึงตัวอาคาร ทั้งนี้พบว่าในห้วงอากาศร้อน มักจะมีการลอบเผาป่าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเชื้อเพลิงในป่าแห้งสนิทและเมื่อถูกไฟไหม้จะลุกลามได้รวดเร็ว และยากต่อการเข้าไปดับไฟด้วยเครื่องมือตบไฟหรือเครื่องฉีดน้ำประจำตัวหน่วยไฟป่า

นายสุนทร กันทะมาลา นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า สภาพอากาศของแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา อุณหภูมิสูงสุด วัดได้ 43.2 องศาเซลเซียส และมีอุณหภูมิร้อนจัด สูงสุดต่อเนื่องมาแล้ว 3 วัน ซึ่งอุณหภูมิที่สูงสุดและร้อนจัด ส่งผลต่อการเกิดไฟป่าและทำให้ไฟป่ามีความรุนแรงมากกว่าปกติด้วย....

.

.

.

..

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend