ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แห่หาปลา อ่างเก็บน้ำห้วยกลอด หลังน้ำเริ่มลด

743 1

พะเยา - เครือข่ายผู้ใช้น้ำอ่างเก็บน้ำห้วยกลอด เปิดให้ชาวบ้านหาปลา เพื่อนำเงินมาใช้สาธารณะประโยชน์หลังปริมาณน้ำเริ่มลดลง ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยชาวบ้านต่างเดินทางมาหาปลากันอย่างคึกคัก บางรายจับปลาได้มากกว่า 30 ถึง 50 กิโลกรัม

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำและชาวบ้านต่างพื้นที่ รวม 100 ราย ต่างนำยอมายกยอ เข้าทำการหาปลา บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยกลอด หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังเครือข่ายผู้ใช้น้ำในพื้นที่ดังกล่าว ได้เปิดให้ประชาชนได้เดินทางมาหาปลากันบริเวณอ่างเก็บน้ำ หลังปริมาณน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริเวณอ่างเก็บน้ำดังกล่าวนั้น มีปริมาณปลาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ชาวบ้านที่เดินทางมาหาปลาบริเวณดังกล่าวต่างได้ปลากันไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละรายสามารถหาปลาได้มากกว่า 30 ถึง 50 กิโลกรัมต่อคน โดยส่วนใหญ่จะเป็นปลานิลและปลาตะเพียนขนาดใหญ่ รวมทั้งปลาอื่นๆ

นายสมบูรณ์ ร้อนกาศ ผู้ช่วยหัวหน้ากลุ่มผู้ใช้น้ำ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้ทำการที่จะเปิดให้ชาวบ้านได้เข้าหาปลากัน เพื่อนำเงินที่ได้มาใช้ในสาธารณะประโยชน์ของหมู่บ้าน เนื่องจากปริมาณน้ำเริ่มลดลงและปริมาณปลาก็มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งในการเปิดให้หาปลาในครั้งนี้จะให้ชาวบ้านได้ใช้เฉพาะยกยอเท่านั้น

ทั้งนี้ จะคิดค่าหาปลา ยกยอหลังละ 100 บาท ซึ่งจะไม่กำหนดระยะเวลาในการหาแต่ละวัน และจะทำการเปิดให้หาปลาบริเวณดังกล่าวอีกประมาณ 3 วันซึ่งในแต่ละวัน จะมีชาวบ้านเดินทางมาหาปลามากกว่า 100 คน และต่างได้ปลาไปเป็นจำนวนมาก...


.

.

.

เรื่องโดย ปัณญ์วิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend