ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชวนประชาชนใช้ถังแก๊สคอมโพสิตแทนถังเหล็ก

2.66K 16

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เชิญชวนประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปลี่ยนมาใช้ถังแก๊สคอมโพสิตแทนถังเหล็ก สร้างความปลอดภัยลดเสี่ยงเหตุรุนแรง

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 พันเอก ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้สนับสนุนให้ส่วนราชการเปลี่ยนมาใช้ถังแก๊สคอมโพสิตนำร่อง และรณรงค์สร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เปลี่ยนการใช้ถังแก็สเหล็ก 15 กก. เป็นถังคอมโพสิต ขนาด 11 กิโลกรัม

ทั้งนี้ก็ เพื่อความปลอยภัยที่เพิ่มขึ้นกับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจาก ถังแก๊สหุงต้มคอมโพสิต มีคุณสมบัติที่หลากหลาย รวมทั้งสามารถลดความเสี่ยงจากสถานการณ์ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

"การรณรงค์ให้ประชาชนเปลี่ยนถังแก๊สเหล็กให้เป็นถังแก๊สคอมโพสิต ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อลดความรุนแรงของการก่อเหตุระเบิดของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ เนื่องจากถังแก๊สแบบคอมโพสิต ที่ถูกนำมาใช้แทนถังแก๊สเหล็กแบบเดิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เป็นถังแก๊สที่ผลิตจากโพลิเมอร์และไฟเบอร์กลาส โดยถังภายในผลิตจากโพลิเมอร์ พันเคลือบด้วยไฟเบอร์กลาส ขณะที่ภายนอกเป็นโพลิเมอร์อีกชั้นหนึ่ง เพื่อเสริมความแข็งแรง ความเหนียว ความทนต่อแรงกระแทก การเฉือนและต้านทานต่อสภาวะแวดล้อม ทำให้ไม่เกิดประกายไฟเหมือนถังเหล็กหากเกิดการกระแทกแบบรุนแรง"พันเอก ธนาวีร์ ระบุ.


รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าวอีกว่าสิ่งสำคัญถังแก๊สคอมโพสิตมีจุดหลอมเหลวต่ำ หากได้รับความร้อนสูงจากภายนอกจะไม่ระเบิดออกเหมือนถังเหล็ก แต่จะละลายแทน ที่สำคัญมีน้ำหนักที่เบา ไม่เกิดสนิม ทนต่อการกัดกร่อน และมีอายุการใช้งานนานกว่าถังเหล็ก โดยถังแก๊สคอมโพสิต บรรจุแก๊สขนาด 11 กิโลกรัม น้ำหนักถัง 6.5 กิโลกรัม อายุการใช้งานสูงถึง 20-30 ปี ในขณะที่ถังเหล็กบรรจุแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม มีน้ำหนักถัง 16.5 กิโลกรัม มีอายุการใช้งาน 10-15 ปี

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงขอเชิญชวนประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เปลี่ยนมาใช้ถังแก๊สคอมโพสิตเพื่อความปลอดปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และช่วยสร้างสันติสุขลดเหตุรุนแรงในพื้นที่....

.

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย นครินทร์ ชินวรโกมล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend