ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ทุเรียนพันธุ์ "ทองอรช" ขายดี ราคาสูง

1.07K 10

จันทบุรี - ช่วงยุคทองของชาวสวนทุเรียนเมืองจันทบุรี ที่ทุเรียนขายดีมีราคาสูง ได้เกิดปรากฏการวัฎจักรของธรรมชาติ ในการกลายพันธ์ุของพืช โดยเฉพาะทุเรียนที่เกิดการผสมเกสรข้ามสายพันธ์ุ ทางธรรมชาติ ระหว่างพันธ์ุหมอนทองกับพันธ์ุชะนี ซึ่งเจ้าของทุเรียนพันธ์ุนี้ คือ พ.ต.ท.สมหมาย อมรอรช ตำแหน่งรอง ผกก.สืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี

พ.ต.ท.สมหมาย อมรอรช หรือ รองต้อย พาเข้าสวนทุเรียน ยังที่ตำบลตรอกนอง อ.ขลุง พาดูต้นทุเรียนพันธ์ุใหม่ และชี้ได้ดูผลบนต้น เมื่อมองขึ้นไปเหมือนหมอนทอง ถ้ามองอีกทีมันเหมือนกับชะนี ด้วยความอยากรู้ว่าเนื้อในผลลักษณะเป็นยังงัย ก็ได้คนที่เป็นนักชิมทุเรียนพันธ์ุพื้นบ้าน ขันอาสาปินต้นขึ้นไปตัด และ พ.ต.ท.สมหมายหรือ รองต้อย เป็นมือรับ ขึ้นต้นทั้งทีจะคนปินกิติมศักดิ์บอกว่าเหนื่อย เจ้าของต้นพันธ์ุใจดี เลยบอกว่ารูดมาหมดต้น เพื่อจะได้เทียบสีเทียบเนื้อแต่ระยะ

ชาวสวนผลไม้ที่เป็นพรรคพวกของเจ้าของทุเรียนพันธ์ุใหม่ ได้ทำพิจารณาพบว่า ผิวทุเรียนตามต้องแสงแดดกับเหลืองอร่าม ทรงผลคล้ายหมอนทอง แต่ก้นผลมนป้าน ไม่แหลมเหมือนเหมือนทอง จึงทำการผลที่สุกแก่และหล่นลงมาจากต้นตั้งแต่คืนที่ผ่านมา พบว่าเนื้อสีเหลืองจัด เนื้อเริ่มนิ่ม ได้ทดลองชิม พบว่า เนื้อเหนี่ยว รสชาติเหมือนชนะสุกจัดคือ รสเข้มหวานอมขม เนื้อหนา เม็ดลีบทั้งผล

เมื่อทำการทดลองชิทมผลที่อยู่ในระยะห่าม พบว่าเนื้อและรสชาติไม่ต่างจากทุเรียนหมอนทอง แต่ได้เนื้อมากกว่าพันธ์ุหมอนทองตรงที่พันธ์ุ ทอง อรช.(ทองอะระชะ) เมล็ดลีบ


จากนั้นได้ทดลองผลที่อยู่ยะเดียวกับทุเรียนหมอนที่ตัดส่งออก และเอาทุเรียนพันธ์ุหมอนทองมาทดลองเทียบผลและเนื้อในผล พบว่า หมอนทองก้นผลจะแหลมเห็นได้อย่างชัดเจน ผิดกับพันธ์ุทองอะระชะ ก้นผลมน ส่วนเนื้อในสีทองอะระชะ เนื้อเนียนเรียบจนสะท้อนแสง และสีเนื้อเข้มกว่าหมอนทองมาก

พ.ต.ท.สมหมาย บอกว่า ตนเองได้ย้ายกลับมายังบ้านเกิดที่ ตำบลตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี เพื่อมาดูแลมารที่อายุมากและอยู่ลำพังเพียงคนเดียว และใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาดูแลสวนทุเรียนกว่า30ไร่ ก็ไม่ได้ใส่ใจกับทุเรียนต้นนี้ ทีมีอายุกว่า20ปี ผลดกเต็มต้นทุกปี ทั้งที่ไม่ได้ให้ปุ๋ยทางใบและเพียงคาหวานปุ๋ยรอบโคนต้น เพราะไม่รู้ว่าเป็นพันธ์ุอะไร จะขายก็กลัวไม่มีคนซื้อ จึงไม่สนใจ ไม่รู้จะทำอะไร ตนเองได้เอามีดไปถากเปลือกต้นและตอกตะปูเข้าไปในต้น แต่รู้สึกแปลกใจว่า ทำไมแผล ไม่มีน้ำไหลและเกิดโรคราแบทุเรียนหมอนทอง แถมทุเรียนก็ทำการประสานแผลที่เกิด จังได้ทดลองทานดูพบว่า เนื้อมีรสเข้มข้น จึงได้ชวนพรรคพวกที่เป็นชาวสวนมาทดลองชิมจนเกือบหมดต้น.

.

พ.ต.ท.สมหมาย บอกว่า นับว่าเป็นสิ่งดี สำหรับผู้มี่ชอบทุเรียนทีทานได้ทั้งสองแบบ คือผลเดียวแบ่งกันทางได้สองรูปแบบ คือสุกในปลิง รสขาติเหมือนทุเรียนหมอนทอง หรือสุก100%คือปลิงหลุด ตะได้รสชาติที่เข้มข้นหวานขมแบบทุเรียนชะนี สำหรับชื่อเป็นการตั้งชื่อ ให้รู้ว่าทุเรียนพันธ์ุนี้มีแหล่งกำเนิดมาจากตำบลไหน อำเภออะไร ด้วยการใช้นามสกุลมาผนวกกับผิวสีของเนื้อทุเรียน...

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย กฤษฎา สวัสดิชัย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend