ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ชาวบ้านขอทางข้ามรางรถไฟหลังถูกรื้อและกั้นรั้วห้ามผ่าน

820 1

ชาวบ้านโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ร้องขอทางเดินข้ามรางรถไฟไปใส่บาตรในหมู่บ้านแบบเดิม เหตุคนออกแบบทำสะพานให้รถข้ามแล้วลืมคนข้าม ถามการรถไฟก็อ้างสร้างตามแบบ

วันนี้ (26 เม.ย. 62) ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนถึงปัญหาความเดือดร้อนจากการก่อสร้างรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น จากชาวบ้านในอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา จึงได้ลงพื้นที่บ้านดอนม่วง ตำบลมะค่า อำเภอโนนสูง พบกับคุณยายสิงห์ มากลิ่น อายุ 71 ปี ซึ่งเปิดเผยว่า ทางการรถไฟมาก่อสร้างสะพานโค้งข้ามทางรถไฟโดยได้รื้อทางข้ามเดิมให้ชาวบ้านไปใช้สะพานเพียงอย่างเดียว ซึ่งตนเองประสบปัญหาเป็นอย่างมากเนื่องจากต้องเดินข้ามไปมาระหว่างบ้านตัวเองและบ้านญาติๆ รวมถึงข้ามไปร้านค้าของชำเพื่อซื้อของกินของใช้และนอกจากนี้ตอนเช้าๆ ของทุกวันต้องข้ามทางรถไฟเพื่อไปรอใส่บาตรพระสงฆ์ทุกวัน

.

แต่พอการรถไฟรื้อทางข้ามเดิมออกและจะมีการปิดรั้วให้ไปใช้สะพานข้าม พบปัญหาความไม่สะดวกในการใช้งานเนื่องจากของเดิมเดินเพียง 30เมตรก็ข้ามไปฝั่งตรงข้ามได้แล้วแต่ถ้าใช้สะพานต้องเดินข้ามเป็นกิโลเมตรเพื่อไปฝั่งตรงข้าม ไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการ และนอกจากนี้แต่ก่อนถ้าต้องการขึ้นรถไฟเพื่อไปหาหมอในตัวอำเภอ ก็เดินเลียบรางรถไฟไประยะทางแค่ไม่กี่ร้อยเมตร แต่เมื่อมีการล้อมรั้วทำให้การไปขึ้นรถไฟต้องอ้อมไปใช้ระยะทางไม่ต่ำกกว่า 3 กิโลเมตร ทำให้ต้องจ้างรถเพื่อไปขึ้นรถไฟเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายเข้าไปอีก


.

จากการสอบถามนายสุรเดช แข็งกลาง ผู้ใหญ่บ้านดอนม่วง เปิดเผยว่าปัญหาการปิดรั้วล้อมรางรถไฟทำให้หมู่บ้านเกิดการแบ่งเป็น 2 ซีก เดิมชาวบ้านสามารถข้ามไปมาหาสู่กันได้อย่างเป็นปกติสุข แต่ปัจจุบันต้องรอให้ลูกหลานขับขี่รถพาข้ามเท่านั้นเนื่องจากระยะทางต้องเดินขึ้นสะพานที่ไกลและเสี่ยงอันตรายเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาเคยมีการขอให้ทำทางเดินข้ามชั่วคราว รวมถึงมีการประชุมร่วมกับตัวแทนการรถไฟ แต่เรื่องต่างๆ ก็เงียบหายไปกับสายลมได้เพียงคำปลอบใจว่า รองบประมาณหน้าซึ่งไม่รู้เมื่อไร นอกจากนี้ทางโครงการเริ่มขนเครื่องมือก่อสร้างขนาดใหญ่กลับกันไปแล้ว โดยยังไม่ได้ปรับซ่อมผิวการจราจรถนนเส้นบ้านมะค่า-บ้านดอนม่วง ที่พังชำรุดจากการที่รถบรรทุกขนาดใหญ่ของการรถไฟวิ่งรับส่งวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง ซึ่งเกรงว่าเมื่อส่งมอบงานแล้วการรถไฟจะไม่ซ่อมแซมถนนทำให้ชาวบ้านสัญจรด้วยความยากลำบาก จึงอยากวอนการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้เห็นใจชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมทางรถไฟบ้าง.

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์