ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แล้งจัด สูบน้ำใต้ดินเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง

665 12

พิจิตร - แล้งจัดเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งต้องอาศัยน้ำใต้ดินจากเกษตรกรที่สูบน้ำจากบ่อบาดาลเพื่อทำนา นำมาเลี้ยงเป็ดหลังประสบปัญหาภัยแล้งแหล่งน้ำธรรมชาติแห้งจนไม่มีน้ำกระทบเป็ดโตช้า ออกไข่ลดลง

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรส่งผลกระทบเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ประสบปัญหาขาดแหล่งน้ำในการเลี้ยงเป็ด ต้องอาศัยน้ำที่เกษตรกรสูบน้ำบาดาลนำน้ำใต้ดินขึ้นมาทำนา นำมาเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งที่เลี้ยงไว้กว่า 4,000 ตัว แทนการเลี้ยงในแหล่งน้ำธรรมชาติ เนื่องจากแหล่งน้ำธรรมชาติทั้งหนอง คลอง บึง รวมถึงแม่น้ำยมซึ่งไหลผ่านพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งแหล่งน้ำแห้งจนไม่มีน้ำ เกษตรกรจึงต้องใช้วิธีสูบน้ำจากบ่อบาดาลเพื่อเลี้ยงเป็ดแทน

สำหรับการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งของเกษตรกร จำเป็นต้องหาแหล่งน้ำให้ได้มากที่สุด เนื่องจากเป็ดหากขาดแหล่งน้ำในการเลี้ยง เป็ดจะชะงักการเจริญเติบโตและออกไข่น้อยลง ซึ่งส่งผลกระทบกับรายได้ของการเกษตรกร

การสูบน้ำใต้ดินขึ้นมาเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งจึงเป็นทางออกที่เกษตรกรนำมาใช้ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดีเนื่องจากเป็ดที่เลี้ยงไว้มีอารมณ์ดีสนุกกับการเล่นน้ำส่งผลให้สุขภาพเป็ดแข็งแรงและออกไข่ได้ตามที่เกษตรกรต้องการ....

.


.

.

เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend