ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

บัวลอยทุเรียนของอร่อยเมืองระยอง

1.92K 26
บัวลอยทุเรียนของอร่อยเมืองระยอง

ระยอง - ร้านขนมบัวลอย ไอเดียเจ๋ง คิดสูตรทำขนมบัวลอยทุเรียน ขายสร้างรายได้เป็นอย่างดี ไม่แพ้ขนมไทยอื่นๆที่ทางร้านเปิดขายมานานกว่า 20 ปี เผยเคยเปิดร้านขายของชำแต่ทำขนมเสริม แต่สุดท้ายขายขนมดีจนต้องปิดร้านขายของชำในที่สุด

ขนมหวานของไทยมีหลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ ขนมบัวลอยไข่หวานที่นิยมทานกันมานานปี ปกติก็จะเป็นบัวลอยไข่หวานธรรมดา ใส่สี ใส่ใบเตย บ้างก็ใส่ในฟักทอง แต่มีร้านขายบัวลอยชื่อ ร้านบัวลอยปิญชาน์ ของนางประภัสสร กันทุกข์ อายุ 46 ปี ที่ทำบัวลอยหลากหลายชนิด โดยเฉพาะบัวลอยทุเรียน และยังมีขนมโบราณที่หากินยาก ไว้บริการลูกค้าที่จะต้องมาจองบัตรคิวกันก่อน

นางประภัสสร เจ้าของร้านบอกว่า เปิดร้านของชำและทำขนมบัวลอยขายมาประมาณ 20 ปีแล้ว เดิมก็ทำขายวางไว้หน้าร้านเป็นการหารายเสริมจากร้านขายของชำ มีลูกค้ามาซื้อเรื่อยๆ และเริ่มขายดีจึงทำอย่างจริงจัง และเลิกขายของชำไปขายขนมบัวลอยอย่างเดียว พร้อมทั้งปรับปรุงแป้งที่จะทำเป็นเม็ดบัวลอยสีต่างๆ จากสมุนไพรไม่ใส่สี ถ้าสีม่วงก็ใช้มันม่วง สีน้ำเงินจากดวกอัญชัญ สีเขียวใบเตย สีเหลืองฟักทอง สีส้มแครอท ต่อมาได้ทำบัวลอยที่มีไส้ เรียกว่า บัวลอยไข่เต่า มีไส้เผือกกวน ไส้ถั่วกวน อันนี้ขายดีมาก

กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาตนได้คิดทำบัวลอยทุเรียน เนื่องจากที่บ้านทำสวนทุเรียนด้วย เห็นทุเรียนสุกขายไม่ทันจึงคิดว่าจะนำเนื้อทุเรียนมาทำเป็นขนมที่ไม่เหมือนใคร ในเมื่อเราขายบัวลอยอยู่แล้ว จึงนำเอาทุเรียนชะนีที่สุกมาใช้ทำขนม.


สาเหตุที่เลือกทุเรียนชะนี เพราะมีกลิ่นหอม แกะเอาเนื้อมาผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดให้เข้ากันได้ ถ้าทุเรียนครึ่งกิโลกรัมก็ใช้แป้งครึ่งกิโลกรัมเหมือนกัน นวดจนเข้ากันดีนำมาปั้นแล้วต้มในน้ำเดือดพอสุกก็ใส่น้ำกะทิ ที่ใส่มะพร้าวอ่อนลงไปด้วย ส่วนไข่ก็มีให้เลือกมีทั้งไข่เค็มและไขธรรมดา

ส่วนราคา บัวลอยไม่ใส่ไข่ถ้วยละ 20 บาท ใส่ไข่ธรรมดา 25 บาท ไข่เค็ม 30 บาท บัวลอยไข่เต่า และบัวลอยทุเรียน ราคาถ้วยละ 30 บาท หรือใครจะทานบัวลอยกับไอครีมเราก็มี

นอกจากนั้นยังมีขนมไทยไว้บริการ เช่น ถั่วแปบมี 3 ไส้ด้วยกัน คือ ไส้หวาน ไส้ถั่วกวน ไส้เผือกกวน ครองแครงกะทิสด ข้าวเหนียวเปียกใส่ทั้งลำไยและเงาะ ขนมฝักทอง เผือก ขนมกล้วย และที่หาทานยากคือ ขนมหยกมณี เป็นขนมโบราณที่หากินยาก โดยนำสาคูเม็ดเล็กมากวนกับน้ำใบเตยและน้ำมะพร้าวให้สุก แล้วนำมาคลุกกับแห้วหั่นสี่เหลียมลูกเต๋า นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดทานได้เลย ราคาขนมไทยต่างๆ ขายชิ้นละ 5 บาท ลูกค่าส่วนใหญ่มาทานที่ร้านแล้วยังต้องซื้อกลับไปฝากญาติๆกันทุกราย .

.

สำหรับบัวลอยทุเรียน จะมีจำหน่ายในช่วงฤดูผลไม้เท่านั้น ร้านบัวลอยปิญชาน์ ตั้งอยู่ริมถนนหน้าวัดน้ำคอกใหม่ ตำบลน้ำคอก อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ทางร้านยังรับออเดอร์ในงานต่างๆ ด้วย โ ถ้าใครไปไม่ถูกสามารถโทรสอบถามได้ที่ 081-672-0255 เปิดตั้งแต่เวลา 13.00-ไปจนถึง 20.00 น.ทุกวันไม่มีวันหยุด....

.

.

.

.

..

เรื่องโดย อัจฉรา วิเศษศรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend