ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หมอกควันไฟป่ากลับมาหนักอีกครั้ง

508 1

แม่ฮ่องสอน - หมอกควันไฟป่าใน จ.แม่ฮ่องสอน กลับมาหนักอีกครั้ง ค่าฝุ่นพิษ 2.5ไมครอนพุ่งพรวดไปที่ 98 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หลังที่ลดลงสู่ภาวะปกติได้เพียง 3 วันเท่านั้น พบมีการเผาป่าในพื้นที่บนดอยสูงพื้นที่ตำบลห้วยปูลิงหลายจุด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2562 กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานคุณภาพอากาศ บริเวณ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพโดยค่าปริมาณฝุ่นดังกล่าว ได้เริ่มสูงเกินค่ามาตรฐานตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาแล้ว 3 วัน

นายสุนทร กันทะมาลา นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ค่าทัศนวิสัยในการมองเห็นเช้าวันนี้ (25 เม.ย.) วัดได้ 2,000 เมตร สาเหตุมาจากหมอกควันไฟป่าที่หนาทึบ ขณะที่อุณหภูมิสูงสุดเมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมาวัดได้ 42.6 องศาเซลเซียส และสูงที่สุดของภาคเหนือ.

..

.


นายกัมปนาท ประจงพิมพ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา( 24 เม.ย.) สถานการณ์ไฟป่ายังคงเกิดขึ้น ซึ่งทางสถานีควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน ได้จัดกำลังร่วมกับ ชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่าพิษณุโลก,นครราชสีมา,เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.2 ม่อนตะแลง ดับไฟป่า จำนวน 2 ครั้ง 23 ไร่ บริเวณทิศตะวันออกบ้านใหม่ ม.5 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน และ บริเวณทิศเหนือบ้านพะโข่โหล่ ม.10 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ การดับไฟป่าของชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่าพิษณุโลก , นครราชสีมา ที่เดินทางมาสมทบหน่วยดับไฟป่าของแม่ฮ่องสอน เป็นการดับไฟป่าวันสุดท้าย ก่อนที่จะเดินทางกลับที่ตั้งปกติของแต่ละหน่วย

แหล่งข่าวในหน่วยดับไฟป่าแห่งหนึ่งระบุว่า ในช่วงปัจจุบัน เป็นวิถีชีวิตของชาวเขาที่จะต้องเตรียมพื้นที่เพาะปลูกข้าวไร่ ซึ่งจะต้องมีการเผาวัชพืชในแปลงปลูกข้าว ซึ่งเรื่องดังกล่าว เป็นวิถีชีวิตของชาวเขา ที่มีมาแต่บรรพบุรุษ หากไม่ปลูกข้าวก็จะไม่มีข้าวกิน การห้ามไม่ให้เผาจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชุมชนคนบนดอยอย่างหนักและจะทำให้เกิดความขัดแย้งและต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐขึ้นมาได้.

.

ในห้วงห้ามเผาป่าที่ผ่านมา การออกกฎต่าง ๆ เพื่อบีบราษฎรในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการห้ามเผาป่า ห้ามเข้าเก็บหาของป่า ส่งผลให้เกิดไฟป่ามากกว่าปกติและเจ้าหน้าที่ไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ ส่งผลให้สิ้นเปลืองงบประมาณในการแก้ปัญหาด้วยการดับไฟป่าเป็นอย่างมาก....

.

.

.

..

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend