ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สุดรันทด! เมียพิการ ผัวก็ป่วย ซ้ำไร้บัตรคนจน

1.64K 24
สุดรันทด! เมียพิการ ผัวก็ป่วย ซ้ำไร้บัตรคนจน

ปทุมธานี - พบครอบครัวชีวิตสุดรันทด เมียพิการผัวก็ป่วย มียากจนอยู่อย่างยากลำบาก ซ้ำยังไร้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนอีกด้วย วอนหน่วยงานและผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามี สองผัวเมีย ฝ่ายหญิงพิการเป็นใบ เดินเขย่งๆ พูดไม่ชัดเดินเก็บของเก่าขายและขอทานบนสะพานลอย ฝ่ายชายคล้ายคนสติไม่สมประกอบ สองสามีภรรยาอาศัยอยู่ อย่างรันทด ทนทรมานมาหลายปี ขาดการดูแลจากภาครัฐไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน หาเช้ากินค่ำ เดินเร่ร่อน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบ ฝ่ายชาย นายบุญธรรม รุ่งเรืองศรี อายุ 53ปี อยู่บ้านเลขที่ 218/1 ม.9 ต.แม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงปาเป้า จ. เชียงราย มักมานั่งขอทานหน้าร้านเซเว่น ใกล้ รพ.แพทย์รังสิตเพื่อประทังชีวิต ส่วนหญิงไม่ทราบชื่อและอายุ เพราะเป็นใบเป็นคนพิการ มักจะมานั่งขอทานสะพานลอย รายได้ ไม่ถึงร้อยบาท บางครั้งประชาชน ก็จะเอาอาหารมาให้ บริเวณโกดังร้าง ซ. พหลโยธน 78 ม.8 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

.


ส่วนที่อยู่อาศัยนั้นเป็นบ้านลักษณะกระต๊อบ ทำเป็นเพิงบ้านไม้เก่าๆผุๆ มุงด้วยสังกะสี และผ้าคลุมด้วยผ้ายาง มีรูห้องนอนใช้ปีกไม้เก่าเรียงกัน ส่วนห้องน้ำก็ไม่มี และใช้ผ้าเก่าๆ ล้อมเอาไว้ และไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยเฉพาะหากฝนตกพายุลมแรง ก็จะเต็มไปด้วยหนองน้ำบริเวณโดยรอบเต็มไปด้วย ขยะ และ ขวดพลาสติกบริเวณที่ปลูกเพิงพักเป็นที่ส่วนบุคล

จากการสอบถาม นางสาวปราณี อัปมะเทาอายุ 33 ปี อาชีพขายกาแฟสด ใกล้ๆกับสองผัวเมียคู่นี้บอกว่า เคยเห็นมาตั้งนานแล้ว เมียพิการพูดไม่ได้ ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นคนปทุมหรือคนที่ไหน แกเป็นใบ้ ผัวก็ป่วย ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล อยากจะให้กลับบ้านตามบัตรประชาชนเพราะตอนนี้แกป่วยบ่อย ตาก็มองจะไม่ค่อยเห็น หากเจอญาติก็จะช่วยกันดูแล เห็นแล้วก็สงสาร อีกอย่างสองคนนี้ ไม่มีลูก ไม่มีญาติ หากวันใดเจ้าของที่ไล่ก็ไม่รู้ว่าทั้งสองคนนี้ชะตากรรมจะเป็นอย่างไรต่อไป...

.

.

.

.

.

เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend