ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

จับก่อนตัด! ระบบ NCAPS แจ้งเตือนพบบุคคลบุกรุกเข้าพื้นที่ป่าทับลาน รวบได้ยกแก๊ง

1.2K 12
จับก่อนตัด! ระบบ NCAPS แจ้งเตือนพบบุคคลบุกรุกเข้าพื้นที่ป่าทับลาน รวบได้ยกแก๊ง

ระบบ NCAPS แจ้งเตือนพบบุคคลบุกรุกเข้าพื้นที่อุทยานแห่งทับลาน เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตามรอยนำ พบกลุ่มบุคคลตั้งแคมป์พักอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม สามารถควบคุมตัวชายชาวกัมพูชาได้ 19 คน ตรวจค้นบริเวณข้างเคียงพบเป้สะเบียง น้ำมันเบนซิน และเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง

วานนี้ 23 เม.ย.62 - นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน รายงานเข้ามาว่า คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ร่วมออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจากระบบ NCAPS เวลา 06.05 น.ว่ามีกลุ่มบุคคลกำลังเดินเข้าออกในพื้นที่บริเวณป่าคลองบ้านใหญ่ท้องที่ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและติดตามร่องรอย จนพบกลุ่มบุคคลตั้งแคมป์พักอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม สามารถควบคุมตัวชายชาวกัมพูชาได้ 19 คน ตรวจค้นบริเวณข้างเคียงพบเป้สะเบียง น้ำมันเบนซิน และเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง


สอบถามผู้ถูกจับที่สามารถพูดภาษาไทยได้ เบื้องต้นให้การว่า "ตนกับพวกกำลังจะเข้าไปเลื่อยไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยมีรถยนต์จำนวน 2 คัน มาส่งในคืนวันที่ 22 เมษายน 2562 จากนั้นตนและพวกได้นั่งเรือจำนวน 4 ลำ ข้ามเขื่อนมูลบนมาส่งชายป่ามันสำปะหลัง และได้เดินเท้าต่อเข้าไปในป่า จึงได้หยุดพักรคนไทยที่จะเป็นผู้นำทาง จนมาถูกคณะเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว"

.

.

ทั้งนี้ หน.อช.ทับลานได้เข้าดำเนินการประสานงานนายอำเภอครบุรี เพื่อร่วมสอบสวนขยายผล โดยจะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวกัมพูชา จำนวน 19 คน พร้อมของกลาง ไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย รส.ป.3 พัน.3. ณ สำนักงานเขตฯ อช.ทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) ต.โคกกระชา จ.นครราชสีมา โดยใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 ในการควบคุมตัว เพื่อร่วมกันสืบสวนขยายผลหากลุ่มกระบวนการกระทำผิด จากนั้นจะได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์