ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ลำปางรับมอบอุปกรณ์สนับสนุนดับไฟป่า

339 1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 เมษายน 2562) ที่ศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้รับมอบอุปกรณ์ช่วยสนับสนุนงานด้านการบรรเทาสาธารณภัยและดับไฟป่า จากผู้บริหารเหมืองแม่เมาะ

ทั้งนี้ นายประจวบ คำมูล ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะพร้อมด้วย นายแผนกานต์ เพิ่มสุข หัวหน้ากองบริหารกลางเหมืองแม่เมาะ และตัวแทนคณะผู้บริหารหอการค้าจังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันเป็นตัวแทนในนามองค์กร นำอุปกรณ์เครื่องฉีดพ่นน้ำพร้อมอุปกรณ์ติดตั้งครบชุดประกอบไปด้วย เครื่องพ่นน้ำแบบสามสูบ ชนิดเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 6.5 แรงม้า, สายฉีดพ่นน้ำแบบ 5 ชั้น ติดตั้งในโลว์ม้วนสาย ความยาว 100 เมตร และแท้งค์น้ำพลาสติกแบบสี่เหลี่ยม ขนาดความจุ 1,000 ลิตร พร้อมคอกเหล็กกั้น จำนวน 5 ชุดรวมมูลค่ากว่า 59,500 บาท

การนำส่งมอบให้แก่จังหวัดลำปางครั้งนี้เพื่อที่ทางจังหวัดจะได้นำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยสนับสนุนงานด้านการบรรเทาสาธารณภัย และการปฏิบัติภารกิจงานดับไฟป่าของกลุ่มเจ้าหน้าที่ในเขตท้องที่อำเภอต่างๆ เฉพาะอย่างยิ่งในเขตท้องที่อำเภอที่เป็นเขตพื้นที่เสี่ยง มีพื้นที่ป่าจำนวนมากและมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาไฟป่าได้ทุกเมื่อ

ในการนี้นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ให้เกียรติเป็นตัวแทนในนามจังหวัด ทำการรับมอบอุปกรณ์เครื่องฉีดพ่นน้ำพร้อมอุปกรณ์ติดตั้ง ทั้ง 5 ชุด จากทั้งสองหน่วยงาน และได้ทำการส่งมอบอุปกรณ์ต่อให้แก่ตัวแทนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการบรรเทาสาธารณภัยประจำที่ว่าการอำเภอที่เป็นเขตพื้นที่เสี่ยงของจังหวัดลำปาง รวมทั้งหมด 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองลำปาง ห้างฉัตร เมืองปาน แจ้ห่ม และอำเภอเถิน.

.

.


ขณะเดียวกัน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง นำโดย นายสุทัน ทาวงศ์มา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้นำหน้ากากอนามัย N95 ร่วมมอบสนับสนุนการปฏิบัติงานดับไฟป่าของกลุ่มเจ้าหน้าที่ฯ อีกจำนวน 30 ชุด ซึ่งในการส่งมอบอุปกรณ์จำนวนทั้งหมด ได้มีตัวแทนเจ้าหน้าที่จากสามหน่วยงาน ทั้งเหมืองแม่เมาะ หอการค้าจังหวัดลำปาง และสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ร่วมกันเป็นสักขีพยาน

ทั้งนี้ เนื่องด้วยปัจจุบันในเขตพื้นที่จังหวัดลำปาง ยังคงประสบกับปัญหาสถานการณ์หมอกควันไฟป่า หลายๆ เขตท้องที่ยังมีรายงานเกิดสถานการณ์ไฟป่ากระจัดกระจาย ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานในจังหวัดลำปางต่างได้ร่วมสนธิกำลังภายใต้แผนปฏิบัติการ "ลำปางร่วมใจสู้ไฟป่า คืนฟ้าใสแบบไร้รอยต่อ" ทำการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลัง เข้าทำการดับไฟป่าตามพื้นที่ส่วนต่างๆ และคอยเฝ้าระวังเหตุทั้งกลางวัน กลางคืน แต่ด้วยข้อจำกัดหลายประการ ทั้งในเรื่องสภาพพื้นที่ที่คับแคบเป็นป่าเขาหุบเหวลึก และจำนวนกำลังพลเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่น้อยเมื่อเทียบกับผืนป่าที่มีอยู่ทั้งหมด

รวมไปถึงเครื่องมืออุปกรณ์ที่มีอยู่ยังขาดแคลน โดยเฉพาะชุดเครื่องมือปฏิบัติการฉีดพ่นน้ำแบบเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งในส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมีความต้องการเครื่องฉีดพ่นน้ำแบบเครื่องยนต์ขนาดเล็กพร้อมกับอุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อจะได้นำมาใช้ติดตั้งไว้บนรถยนต์กระบะ ทำการดัดแปลงให้เป็นรถดับเพลิงขนาดเล็กเพื่อที่จะให้รถดับเพลิงนี้ สามารถเคลื่อนที่เข้าไปยังจุดพื้นที่ที่เกิดเหตุที่มีความคับแคบได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยให้การปฏิบัติงานดับไฟป่ารวมถึงงานการบรรเทาสาธารณภัยดับเพลิงในกรณีฉุกเฉินของเจ้าหน้าที่ฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผล สามารถที่จะปกป้องช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอัคคีภัยในเขตพื้นที่ตัวเมือง และปกป้องเขตพื้นที่ป่าที่มีความเสี่ยงไม่ให้เกิดไฟลุกลามได้อย่างทันท่วงที.

.

.

สำหรับในส่วนสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปาง พบว่าขณะนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแล้ว เนื่องจากหลายพื้นที่ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ทำให้ไฟป่าที่ลุกไหม้มอดดับสนิทและหมอกควันที่ปกคลุมทั่วบริเวณพื้นที่ตัวเมืองเริ่มที่จะเบาบางลง โดยพบว่าตลอดทั้งวันนี้ 23 เมษายน 2562 จังหวัดลำปางเริ่มมีค่าคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น โดยบรรยากาศทั่วไปในเขตตัวเมืองสามารถที่จะสังเกตมองเห็นทิวเขาได้ในระยะไกล และมีรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศในเขตพื้นที่จากเครื่องตรวจวัดแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง รวม 4 สถานี ซึ่งได้รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ว่าได้มีค่าลดลงจากระดับสีส้มที่เริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน มาอยู่ในระดับสีเหลือง คือ ระดับคุณภาพปานกลาง ทุกสถานี....

.

.

..

เรื่องโดย ประทีป นันทะผาบ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend