ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ขุดกลางแม่น้ำยมที่แห้งขอด เพื่อหาน้ำ

537 8

พิจิตร - สถานการณ์ภัยแล้งหนัก ต้องใช้แบ็คโฮขนาดเล็กขุดหาน้ำในแม่น้ำยมที่แห้งขอดจนท้องแม่น้ำเป็นผืนทราย หวังนำน้ำที่ขุดได้ไปเลี้ยงต้นข้าวที่เพาะปลูกได้เดือนเศษ

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ยังคงวิกฤติหนัก ชาวนาในพื้นที่ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ต้องนำรถแบ็คโฮขนาดเล็กเพื่อขุดหาน้ำในแม่น้ำยมที่ประสบปัญหาแห้งขอดจนไม่มีน้ำ สภาพของแม่น้ำยมบริเวณท้องแม่น้ำกลายเป็นผืนทรายเป็นแนวยาว ส่งผลกระทบไม่มีน้ำสำหรับใช้ในการเลี้ยงต้นข้าวของชาวนาที่ลงทุนปลูกไว้ทั้งสองฝั่งแม่น้ำ ชาวนาต้องดินรนหาน้ำด้วยการลงทุนว่าจ้างรถแบ็คโฮเพื่อขุดหาน้ำในแม่น้ำยมเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวของชาวนาไม่ให้ได้รับความเสียหาย

สำหรับแม่น้ำยมที่ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร ตลอดระยะทาง 127 กิโลเมตร ขณะนี้ประสบปัญหาแม่น้ำยมแห้งขอดจนไม่มีน้ำส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ น้ำในการอุปโภค รวมไปถึงน้ำในการทำการเกษตรที่ไม่เพียงพอ โดยปัญหาภัยแล้ง นับว่าเป็นปัญหาซ้ำซากของแม่น้ำยมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร สาเหตุสำคัญจากแม่น้ำที่มีขนาดเล็ก ไม่มีเขื่อน หรือระบบกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ ส่งผลให้ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซากเป็นประจำทุกปี

.

.


.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend