ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชาวพะเยาเฮ สภาพอากาศดีขึ้น

364 1

ชาวพะเยาเฮ สภาพอากาศดีขึ้น หลังค่าหมอกควัน PM 2.5 คลี่คลาย ช่วงเช้าอากาศเย็น ช่วงบ่ายร้อนอบอ้าว มีลมพัดเป็นบางช่วง ทำให้ค่าฝุ่นละอองลดลง แต่ก็ยังมีไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วันที่่ 24 เมษายน 2562 สภาพอากาศในจังหวัดพะเยา เริ่มดีขึ้น ช่วงเช้าอากาศเย็น ช่วงบ่ายร้อนอบอ้าว มีลมพัดเป็นบางช่วง ทำให้ค่าฝุ่นละอองลดลง แต่ก็ยังมีไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 31 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์คุณภาพดี ส่งผลให้สุขภาพพลานามัยของประชาชนในพื้นที่ เริ่มดีขึ้น หลังจากได้สูดดมเอาหมอกควัน มาเดือนร่วม 2 เดือน

สำหรับสถานการณ์การเกิดไฟป่ายังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครดับไฟป่า ในแต่ละพื้นที่ตำบล อำเภอ ได้ร่วมกันเข้าทำการดับไฟป่าที่ลุกไหม้ ขึ้น

โดยที่ อ.เชียงม่วน ได้เกิดไฟไหม้ป่า เจ้าหน้าที่ทหารร้อย.รส.ที่ 2 (ร.17) อ.เชียงม่วน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ดอยภูนาง ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ได้ลาดตระเวนตรวจสอบและควบคุมดับไฟป่าตามที่เกิดจุดความร้อนขึ้น ต.สระ อ.เชียงม่วน ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติ ทำการดับไฟที่ยังลุกไหม้พร้อมได้ทำแนวป้องกันไฟป่า พื้นที่ถูกไฟป่าเผาไหม้เสียหาย10 ไร่.

.

.


ส่วน อ.แม่ใจ เกิดไฟป่าบริเวณป่าบ้านปางปูเลาะ ม.13 ต ศรีถ้อย อ.แม่ใจ เจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมด้วยผู้นำชุมชนและอาสาสมัครดับไฟป่า เข้าทำการดับและเฝ้าระวัง ขณะที่ อ.จุน ชุดปฎิบัติงาน หน่วยฯ เคลื่อนที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกดับไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์นที่(กิ่วแก้ว) บ้านพวงพยอม พื้นที่ ต.ห้วยข้าวก่ำ อ.จุน พร้อม ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมืองดเผาเด็ดขาด ที่บ้านร่องหาด ม.9 ต.ห้วยข้าวก่ำ อ.จุน ซึ่งจังหวัดพะเยาประกาศขยายงดเผาเด็ดขาดไปถึงวันที่ 30 เมษายน 2562

ขณะเดียวกัน นายฉกาจ เทพทองปัน หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพะเยา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.จำป่าหวาย นำรถน้ำออกทำการดับไฟป่าเขตอนุรักษ์ดอยโตน ทำให้พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายราว 20 ไร่ พร้อมกับออกลาดตระเวน เขตพื้นที่ตำบลแม่นาเรือ เฝ้าระวังไม่ให้เกิดไฟป่าเกิดขึ้น....

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend