ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พายุฝนถล่ม "แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก"

873 1

เชียงราย - พายุฝนและลูกเห็บตกพัดถล่มอำเภอแม่สาย และฝั่งท่าขี้เหล็กนานกว่าครึ่งชั่วโมงส่งผลให้หลังคาบ้านเรือนราษฎร ป้ายโฆษณาถูกลมพัดล้มระเนระนาดทั้งเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเย็นวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและพายุลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลตำบลแม่สาย เทศบาลตำบลแม่สายมิตรภาพ เทศบาลตำบลเวียงพางคำ และตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย ถูกพายุฝนฟ้าคะนองและพายุลุกเห็บจำนวนมากตกลงมานานกว่าครึ่งชั่วโมง และพบว่าลูกเห็บที่ตกลงมามีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่เท่ามะนาวผลเล็ก ทำให้รถที่สัญจรไปมา โดยเฉพาะประชาชนที่ขี่รถจักรยานยนต์ต้องหาที่หลบพายุลูกเห็บ

ส่วนรถยนต์ที่กำลังสัญจรไปมาบนท้องถนน และที่จอดไว้ในที่โล่งแจ้ง รวมทั้งหลังคาบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย จากพายุลูกเห็บพัดถล่มจำนวนมาก และยังส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจ อย่างไรก็ตามผลพวงของการเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและพายุลูกเห็บในครั้งนี้ ก็สามารถชำระล้างหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่ปกคลุมอำเภอแม่สายและฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ในระดับวิกฤติมานานกว่า 1 เดือนให้คลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติ

.


ด้านนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ได้ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้าไปสำรวจความเสียหายและให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านในจุดที่จำเป็น เช่น ตัดกิ่งไม้ต้นไม้ที่หักโค่นลงมา เป็นต้น จากนั้นอยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหายคาดว่าส่วนใหญ่ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับหลังคาบ้าน ฝาบ้าน อาคารห้างร้านต่างๆ ที่จะได้รับผลกระทบจากพายุลมพัดแรง ซึ่งภายหลังจากลมทุเลาลงเจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างออกมาตัดกิ่งไม้และเก็บข้าวของต่างๆ อย่างขนานใหญ่

สำหรับพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดเชียงรายพบว่าฝนได้กระจายตกในพื้นที่ อำเภอเมือง อำเภอแม่จัน อำเภอแม่ลาว อำเภอเวียงชัย ทำให้ไฟป่าที่ลุกไหม้ขึ้นบนเทือกเขาดอยนางแลพื้นที่บ้านบ่อทอง ตำบลท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย ซึ่งลุกกลามเชื่อมไปยังเทือกเขาดอยจระเข้ อำเภอแม่จัน ที่เคยเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ รวมทั้งเทือกเขาใกล้กับหมู่บ้านห้วยแม่ซ้าย ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย ทำให้ปริมาณไฟป่าลดลง...

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend